ประท้วงเชื้อชาติในสหรัฐ เข้าสู่วันที่ 8

2020-06-03 12:45:35

ประท้วงเชื้อชาติในสหรัฐ เข้าสู่วันที่ 8

Advertisement

การประท้วงทั่วสหรัฐกรณีการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวอเมริกันผิวดำ ไม่มีอาวุธ ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุในการจับกุมตัว ในเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา เข้าสู่วันที่ 8 แล้ว เดเรค เชาวิน อดีตตำรวจผิวขาว ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมโดยไม่เจตนาและฆาตกรรมโดยไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน แต่กลุ่มผู้ประท้วงและผู้ที่ไม่เห็นด้วย ต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ข้อกล่าวหาแค่นี้คงไม่เพียงพอ

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ให้คำมั่นเมื่อวานนี้ (อังคาร)ว่าจะใช้ทหารเข้าควบคุมสถานการณ์ หากความรุนแรงที่ลุกลามไปทั่วประเทศยังไม่คลี่คลาย ขณะเดียวกัน ก็มีกลุ่มผู้ประท้วงอย่างสันติด้านนอกประตูทำเนียบขาว ถูกสลายการชุมนุมด้วยแก๊สน้ำตา

ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการว่าจ้างจากครอบครัวของจอร์จ ฟลอยด์ และสำนักงานชันสูตรศพของเมืองเฮนเนพิน เคาน์ตี สรุปการเสียชีวิตของฟลอยด์ เป็นการฆาตกรรม
นอกจากนี้ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังมีการประท้วงในหลายประเทศทั่วโลกด้วย ทั้งในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ, กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี และเมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์

โดยในกรุงลอนดอน ผู้ประท้วงรวมตัวกันในบริเวณจัตุรัสทราฟัลการ์ในช่วงเช้าวันอาทิตย์ ฝ่าฝืนมาตรการล็อคดาวน์ของรัฐบาล ซึ่งห้ามชุมนุมกันเป็นจำนวนมาก และกลุ่มผู้เข้าร่วมประท้วง เดินขบวนไปยังสถานทูตสหรัฐเยอรมนี : ฝูงชนไปรวมตัวกันในกรุงเบอร์ลินหน้าสถานทูตสหรัฐเมื่อวันเสาร์และวันอาทิตย์ ผู้เข้าร่วมประท้วงสวมหน้ากากอนามัย และถือป้ายที่มีข้อความเขียนว่า “Black lives matter” หรือ “ชีวิตของคนผิวดำมีความสำคัญ” และ “Justice can’t wait” หรือความยุติธรรมรอไม่ได้

ฝรั่งเศส : นักเคลื่อนไหวในกรุงปารีส สวมชุดดำ และสวมหน้ากากอนามัย คุกเข่าและถือแผ่นป้ายมีข้อความเขียนว่า “I can’t breathe”, “We are all George Floyd” และข้อความอื่น ๆ อีกมากมายเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

เดนมาร์ก : มีการตะโกนว่า “ไม่มีความยุติธรรม ไม่มีสันติภาพ” ไปตามถนนสายต่าง ๆ ในกรุงโคเปนเฮเกนเมื่อวันอาทิตย์ ขณะที่ผู้ประท้วงเดินขบวนประท้วงกรณีการเสียชีวิตของฟลอยด์ การประท้วงในลักษณะเดียวกันนี้ ยังเกิดขึ้นนอกสถานทูตสหรัฐในเมืองหลวงเดนมาร์กด้วยอิตาลี : ในเมืองมิลาน ฝูงชนจัดแฟลชม็อบ ใกล้สถานกงสุลสหรัฐเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

บราซิล : ผู้ประท้วงนอกกวานาบารา พาเลช ซึ่งเป็นทำเนียบรัฐบาลในริโอ เดอ จาเนโร เมื่อวันอาทิตย์ ขณะเดียวกัน ในเซาเปาโล มีการแสดงสัญญารแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับการประท้วงในสหรัฐ