สิงคโปร์เปิดเรียน-อินโดฯเลื่อนไป ธ.ค.

2020-06-03 08:15:15

สิงคโปร์เปิดเรียน-อินโดฯเลื่อนไป ธ.ค.

Advertisement

สิงคโปร์เปิดโรงเรียนใหม่ เมื่อวันอังคาร (2 มิ.ย.) หลังรัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่วนอินโดนีเซียอาจจะเลื่อนการเปิดโรงเรียนและมหาวิทยาลัย ออกไปเป็นเดือน ธ.ค. รัฐบาลกำลังประเมินสถานการณ์ โดยเน้นความปลอดภัยด้านสุขภาพของเด็กเป็นหลัก

รัฐบาลสิงคโปร์เริ่มคลายมาตรการ "เซอร์กิต เบรกเกอร์" หรือ ตัดวงจรการเคลื่อนไหวภายในประเทศ ที่บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย. หลังจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ดีขึ้น จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ลดลง และไม่มีการติดเชื้อแบบกลุ่มนอกหอพักแรงงานต่างด้าวแล้ว วันที่ 2 มิ.ย. รัฐบาลอนุญาตให้โรงเรียนระดับอนุบาล กลับมาเปิดการเรียนการสอนได้อีกครั้ง และสถานที่ทำงานบางส่วนกลับมาเปิดทำการได้อีกครั้ง

นักเรียนเด็กเล็กที่กลับเข้าเรียน ต้องมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อน เมื่อเดินทางมาถึงโรงเรียนที่ปิดไปนาน และเด็กต้องสวมหน้ากากอนามัยด้วย
จนถึงขณะนี้ ประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์ ของธุรกิจต่างๆ ในสิงคโปร์ สามารถเปิดกิจการใหม่ได้เต็มรูปแบบ แต่ยังต้องอยู่ภายใต้ข้อจำกัดการรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด โดยสถานที่ที่กลับมาเปิดได้แล้ว รวมถึงโรงเรียนและมหาวิทยาลัย

นับถึงวันที่ 2 มิ.ย. 2563 สิงคโปร์มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม 35,836 คน ยังสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยติดเชื้อเพิ่มขึ้น 544 คนในระยะ 24 ชั่วโมง ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตยังอยู่ที่ 24 คน ไม่เพิ่มทางด้านอินโดนีเซีย นายมูฮัดจีร์ เอฟเฟนดี รัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และวัฒนธรรมอินโดนีเซีย แถลงเมื่อวันอังคาร ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีตกลงให้ผ่อนคลายมาตรการจำกัดทางสังคม เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงปลายสัปดาห์นี้ แต่การเปิดโรงเรียน ซึ่งตามปฏิทินการศึกษา ประจำปี พ.ศ. 2563/2564 ภาคการศึกษาใหม่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 13 ก.ค. อาจต้องเลื่อนออกไป

นายเอฟเฟนดียืนยันว่า ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย และคณะรัฐมนตรี ยังไม่ได้ข้อสรุปสุดท้าย ว่าจะให้โรงเรียนและมหาวิทยาลัยกลับมาเปิดได้เมื่อใด แต่มีความเป็นไปได้สูงมาก ที่จะเลื่อนไปจนถึงเดือน ธ.ค.หรือต้นปีหน้า โดยรัฐบาลจะประเมินสถานการณ์ โดยยึดเความปลอดภัยต่อสุขภาพของเด็กเป็นหลัก ซึ่งหมายความว่า ตลอดปีการศึกษานี้ นักเรียนนักศึกษาอินโดนีเซียจะต้องเเรียนทางออนไลน์.