อาลัย "หมออมร" ผู้วางรากฐาน อสม. เสียชีวิตในวัย 92 ปี

2020-06-03 07:40:47

อาลัย "หมออมร" ผู้วางรากฐาน อสม. เสียชีวิตในวัย 92 ปี

Advertisement

อาลัย "หมออมร" ผู้วางรากฐาน อสม. เสียชีวิตในวัย 92 ปี "อนุทิน" ให้คำมั่นสัญญาสานต่อปณิธานพัฒนา อสม.ให้มีความเข้มแข็งยิ่งขึ้นไป เพื่อความก้าวหน้าของระบบสาธารณสุขไทย ทำให้คนไทยแข็งแรง ประเทศไทยแข็งแรง

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Anutin Charnvirakul ไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของ ศ.นพ.อมร นนทสุต อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในวัย 92 ปี ซึ่งเสียชีวิตเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา ระบุว่า ท่านอาจารย์ นพ.อมร นนทสุต อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข ผู้ที่ได้วางรากฐานอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. ให้แก่ระบบสาธารณสุขของไทย เมื่อ 40 ปีที่แล้ว และมีการพัฒนายกระดับจนเป็นกลไกหลักที่ส่งเสริมสุขภาพคนไทย เป็นหมอของชาวบ้าน ป้องกันควบคุมโรคระบาด และแนะนำชาวบ้านให้ใส่ใจในสุขภาพ รวมทั้งการช่วยต่อสู้กับโรคระบาดโควิด19 อย่างได้ผล และได้รับการยกย่องจากองค์การอนามัยโลก ว่า อสม. คือผู้ที่ทำให้การควบคุมการระบาดโควิด ของประเทศไทยมีประสิทธิภาพมากกว่าประเทศอื่นใดในโลกนี้ วันนี้ ท่านอาจารย์อมรได้จากไปในช่วงเวลาที่พี่น้อง อสม. เป็นองค์กรที่มีความเข้มแข็ง และมีบทบาทอย่างมากต่อระบบสาธารณสุขไทย นับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของ อสม. ทุกคน ในฐานะ รมว.สาธารณสุข ผมขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวนนทสุต และ ให้คำมั่นสัญญาว่าจะสานต่อปณิธานของท่านอาจารย์อมร ในการพัฒนา อสม.ให้มีความเข้มแข็งยิ่งๆ ขึ้นไป เพื่อความก้าวหน้าของระบบสาธารณสุขของไทยและทำให้คนไทยมีสุขภาพที่แข็งแรงทุกคน คนไทยแข็งแรง ประเทศไทยแข็งแรง ขอกราบคารวะและขอให้ดวงวิญญาณของท่านจงเสวยสุขในสุคติภพด้วยเทอญ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา นพ.วรเชษฐ เตชะรัก ผอ.รพ.นครพิงค์ จ.เชียงใหม่ ระบุว่า ศ.นพ.อมร นนทสุต ได้เสียชีวิตลงจากภาวะเลือดออกทางเดินอาหาร ประกอบกับท่านมีโรคประจำตัวหลายอย่าง ซึ่งที่ผ่านมาท่านดูแลสุขภาพดีมาก แต่ด้วยอายุมาก ทำให้มีโรคประจำตัวและเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลประมาณช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับพิธีศพ ศ.นพ.อมร จะมีการรดน้ำศพในวันที่ 3 มิ.ย.ที่ รพ.นครพิงค์ ก่อนจะเคลื่อนย้ายร่างมาบำเพ็ญกุศลและฌาปนกิจที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน

ศ.นพ.อมร เกิดเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2471 เป็นบุตรคนสุดท้องของ น.อ.พระแสงสิทธิการ (แสง นนทสุต) รน.กับนางประชิต นนทสุต (นามสกุลเดิมปายะนันท์) จบมัธยมศึกษาจากโรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก แพทยศาสตร์บัณฑิตรามาธิบดี และปริญญาโท ด้านสาธารณสุขศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด  สมรสกับพญ.อนงค์ นนทสุต โดยหลังจากเกษียณอายุราชการ ได้ไปใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านใน อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่  ท่านมีส่วนสำคัญในการวางยุทธศาสตร์งานสาธารณสุขของประเทศไทย รวมถึงการสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า จนได้รับการขนานนามว่าเป็นครูใหญ่แห่งระบบสาธารณสุขเพื่อชุมชนผู้ปลุกชาวบ้านให้ลุกตื่นจากความโง่ จน เจ็บแท็กที่เกี่ยวข้อง