จุดพลุไฟทั่วญี่ปุ่นปลุกใจสู้ไวรัส

2020-06-02 15:55:22

จุดพลุไฟทั่วญี่ปุ่นปลุกใจสู้ไวรัส

Advertisement

พลุไฟดอกไม้เพลิงสว่างไสว เหนือท้องฟ้าหลายร้อยจุดทั่วประเทศญี่ปุ่นในเวลาเดียวกัน เมื่อคืนวันจันทร์ (1 มิ.ย.) การแสดงที่สร้างความประหลาดใจ เพื่อปลุกใจประชาชนให้ร่วมกันฝ่าฟันวิกฤติไวรัสโควิด-19 และเพื่ออ้อนวอนเทพเจ้า ให้ช่วยกำจัดโรคระบาดหายไปโดยเร็ว

บริษัทผู้ผลิตพลุไฟกว่า 160 แห่งทั่วญี่ปุ่น นัดพร้อมกันจุดพลุดอกไม้เพลิงตามสูตรของแต่ละบริษัท ในเวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 18.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย จากสถานที่ลับหลายร้อยจุดทั่วประเทศ เป็นเวลานาน 5 นาที เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการรวมตัวกันของประชาชน เพื่อชมแสงสีตระการตาบนท้องฟ้า

แกนนำจัดการจุดพลุไฟครั้งนี้เผยว่า เดิมกำหนดวันและเวลานัดพร้อมกันจุดพลุ จะไม่เปิดเผยต่อสาธารณชนล่วงหน้าแต่เปลี่ยนใจในเวลาต่อมา เนื่องจากการจุดพลุอย่างเอิกเกริกและกะทันหัน อาจทำให้ประชาชนจำนวนมากแตกตื่นตกใจ และการจุดนาน 5 นาที ถือว่านานเพียงพอสำหรับประชาชนที่ไม่รู้ตัวล่วงหน้า สามารถชมพลุได้จากตามท้องถนน หรือจากที่บ้าน
นายคุเฮะอิ โอกัตสึ ช่างทำพลุไฟวัย 38 ปี ในกรุงโตเกียว เผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ตามประวัติศาสตร์ การจุดพลุไฟในญี่ปุ่น มีขึ้นเพื่อบวงสรวงเทพเจ้า เป็นการขอให้ช่วยขจัดปัดเป่าโรคระบาดที่กำลังคุกคามมนุษย์ และเป็นการปลอบโยนดวงวิญญาณของผู้ล่วงลับ ช่วงเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในญี่ปุ่น เขาและกลุ่มผู้ร่วมธุรกิจวงการพลุไฟได้มีการหารือกันมานานระยะหนึ่ง เกี่ยวกับสิ่งที่สามารถทำได้ ในการมีส่วนช่วยเหลือสังคม ก่อนจะได้ข้อสรุป จุดพลุไฟแบบเซอร์ไพรส์พร้อมกันทั่วประเทศ เพื่อปลุกขวัญและกำลังใจประชาชน

นายโอกัตสึ ซึ่งครอบครัวทำธุรกิจพลุไฟมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2407 เผยอีกว่า เนื่องจากงานเทศกาลตามประเพณีในช่วงฤดูร้อนหลายงาน ซึ่งตามปกติจะมีการจุดพลุไฟ ปีนี้ถูกยกเลิกเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 บรรดาช่างทำพลุจึงตกลงกันจุดในช่วงที่ประเทศกำลังเผชิญกับโรคร้ายนี้.