"ดร.รยุศด์"แนะปรับ ครม.เศรษฐกิจดึงผู้เชี่ยวชาญบริหาร

2020-06-02 10:41:45

"ดร.รยุศด์"แนะปรับ ครม.เศรษฐกิจดึงผู้เชี่ยวชาญบริหาร

Advertisement

"ดร.รยุศด์" แนะ 3 ข้อรัฐบาลหากต้องการไปต่อ  ปรับ ครม.เศรษฐกิจดึงคนดี เก่ง มีความรู้ความเชี่ยวชาญมาบริหาร 

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ดร.รยุศด์ บุญทัน ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสามัคคีไทย กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองและความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ขณะนี้ ว่า รัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลังเผชิญกับศึกรอบด้านทั้งภายใน และภายนอก ซึ่งหลังวิกฤตโควิด-19 จะเป็นความท้าทายและบทพิสูจน์ความเป็นผู้นำของพล.อ.ประยุทธ์ ที่จะต้องเจอกับสารพัดปัญหา และสารพัดแรงกดดันอย่างแท้จริง ดังนั้น หากรัฐบาลต้องการไปต่อ ตนมีข้อแนะนำฝากไปถึงพลเอกประยุทธ์ 3 ข้อ ดังนี้ 1.รัฐบาลต้องกำหนดโรดแมป และมีไทม์ไลน์ที่ชัดเจน ในการบริหารประเทศ จากนั้นต้องประกาศโรดแมป ดังกล่าวว่ารัฐบาลจะทำอะไรบ้างจากนี้ไป ไม่ว่าจะเป็นแผนฟื้นฟูประเทศหลังวิกฤตโควิด-19 ระยะเวลาที่จะใช้นานแค่ไหน กำหนดให้มีการเลือกตั้งเมื่อไหร่ รวมถึงเงินกู้จำนวนมหาศาลที่รัฐบาลนำมาใช้ ก็ต้องตรวจสอบได้ มีที่มาที่ไปชัดเจนประชาชนส่วนใหญ่ได้ประโยชน์ ไม่เอื้อกลุ่มนายทุน และเมื่อกำหนดระยะเวลาการบริหารประเทศได้ชัดเจน แรงกดดันที่มีต่อรัฐบาลก็จะเบาบางลง ไม่เช่นนั้นหลังยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินเมื่อไหร่ รัฐบาลคงต้องเตรียมรับศึกหนักจากสารพัดม็อบ สารพัดปัญหารอบด้านแน่นอน

2.รัฐบาลต้องปรับ ครม.ชุดใหญ่ ดึงคนดี เก่ง มีความรู้ความเชี่ยวชาญ และเป็นที่ยอมรับของสังคมส่วนใหญ่เข้ามาบริหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือกระทรวงด้านเศรษฐกิจ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ต้องใช้ความกล้าหาญอย่างเด็ดขาดในการตัดสินใจ ไม่เช่นนั้นรัฐบาลจะพังเอง เพราะที่ผ่านมาก็พิสูจน์แล้วว่ารัฐบาลล้มเหลวในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ แม้จะไม่มีปัญหาโควิด-19 ก็ตาม ดังนั้น การปรับ ครม.เศรษฐกิจครั้งนี้ จึงถือเป็นตัวเลือกและตัวช่วยสุดท้ายของรัฐบาล

3.เปลี่ยนคณะทำงานด้านการสื่อสารทางการเมือง ของรัฐบาล และ พรรคพลังประชารัฐ เพราะที่ผ่านมาการสื่อสารของรัฐบาลไปสู่ประชาชน ยังเป็นลักษณะเชิงรับ ไม่ทันต่อสถานการณ์ ประชาชนเกิดความสับสนในข้อมูลต่างๆ ที่สื่อสารออกไป ความเชื่อมั่นที่มีต่อรัฐบาลก็ลดน้อยถอยลง อะไรที่เป็นผลงาน หรือเป็นประโยชน์กับส่วนรวมก็ควรสื่อสารเชิงรุก ผิดพลาดไม่ได้ยิ่งในสภาวะวิกฤตด้วยแล้ว รวมถึงโฆษกพรรคพลังประชารัฐซึ่งเป็นพรรคแกนนำรัฐบาล ควรมีท่าทีที่เป็นมิตรกับทุกฝ่าย ไม่ควรมุ่งที่จะปกป้องผลประโยชน์ของพรรคเพียงอย่างเดียว แต่ควรทำให้พรรคเป็นศูนย์กลางความร่วมมือ ดังนั้น นับจากนี้ไปการสื่อสารจึงถือเป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างยิ่งของรัฐบาลที่จะผิดพลาดไม่ได้เลย

ดร.รยุศด์ กล่าวด้วยว่า ข้อเสนอแนะดังกล่าวของตนถือเป็นความหวังดี และห่วงใยต่อบ้านเมือง เพราะตนและพรรคสามัคคีไทย ไม่ได้เป็นผู้มีส่วนได้เสียในกระบวนการทางการเมือง ไม่มี ส.ส.ในสภาฯ ไม่ได้เป็นตัวแปรสำคัญอะไร เพียงแค่ต้องการทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงและสะท้อนปัญหา ความต้องการของพี่น้องประชาชนเท่านั้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง