ชาวบ้านค้านปลดเจ้าอาวาสวัดโบสถ์เหรียญบาท

2020-06-01 18:15:51

ชาวบ้านค้านปลดเจ้าอาวาสวัดโบสถ์เหรียญบาท

ชาวบ้านค้านปลดเจ้าอาวาสวัดโบสถ์เหรียญบาท หลังแพ้คดีแพ่งค่าก่อสร้างโบสถ์ 4.4 ล้าน

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ชาวบ้านประมาณ100 คน จากหมู่ที่ 3 บ้านทุ่งเคล็ด ต.นาหูกวาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ และญาติธรรมจาก กทม. เดินทางมารวมตัวที่ด้านหน้าสำนักงานเจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ภายในวัดคลองวาฬ พระอารามหลวง เขตเทศบาล ต.คลองวาฬ อ.เมืองเพื่อติดตามผลการประชุมของเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรณีผู้ปกครองคณะสงฆ์ลงนามในคำสั่งพิจารณาให้พระสมุห์อาทิตย์ อิสระปัญโญ อายุ 45 ปี เจ้าอาวาสวัดทุ่งเคล็ด หรือวัดโบสถ์เหรียญบาท อ.ทับสะแก ออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาส ให้ย้ายออกจากวัดโบสถ์เหรียญบาท ให้แต่งตั้งกรรมการวัดชุดใหม่แทนชุดเดิม และให้ผู้รับเหมาก่อสร้างโบสถ์เหรียญบาท มีส่วนร่วมในการบริหารทรัพย์สินภายในวัดจนกว่าเจ้าอาวาสจะชำระหนี้ครบถ้วนตามที่ผู้รับเหมารายหนึ่งยื่นหนังสือร้องเรียนถึงเจ้าคณะจังหวัด ฝ่ายมหานิกาย

มีรายงานว่าก่อนหน้านี้ มีคำสั่งให้พระสมุห์อาทิตย์พ้นจากตำแหน่งเจ้าคณะตำบลนาหูกวาง เมื่อวันที่ 17 พ.ค.2563 หลังจากผู้รับเหมาก่อสร้างโบสถ์เหรียญบาทเป็นโจทย์ยื่นฟ้องแพ่งเจ้าอาวาสวัดกับพวกเป็นจำเลยเมื่อปี 2559 ต่อมามีคำสั่งศาลให้เจ้าอาวาสแพ้คดี ต้องชดใช้ค่าก่อสร้าง 4.4 ล้านบาท ทำให้ชาวบ้านที่มารวมตัวเพื่อรอฟังผลการพิจารณาหน้าห้องประชุมไม่พอใจเป็นอย่างมาก และบางรายได้เตรียมโฉนดที่ดินเพื่อมอบให้วัดนำไปชดใช้ค่าเสียหายจากการฟ้องร้องทางแพ่ง

นายภูวนารถ แช่มเจิมปฐม คนขับรถในฐานะคนสนิทของเจ้าอาวาสวัดโบสถ์เหรียญบาท กล่าวว่า พระสมุห์อาทิตย์ เดิมเป็นชาว จ.ราชบุรี เข้ามาพัฒนาวัดนานกว่า 15 ปีกระทั่งวัดมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั้งประเทศ ขณะนี้วัดเป็นหนี้ทั้งหมด 8.4 ล้านบาท ขณะที่การสร้างโบสถ์เหรียญบาทตั้งแต่ปี 2559 ใช้งบกว่า 9.5 ล้านบาท ปัจจุบันก่อสร้างแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ แต่มีปัญหาวัดถูกฟ้องร้องและแพ้คดี ทำให้เป็นหนี้ผู้รับเหมาตามคำสั่งศาลอีก 4.4 ล้านบาท โดยบุคคลภายนอกจะมองว่าวัดมีรายได้จากการท่องเที่ยวหลังจากการก่อสร้างโบสถ์เหรียญบาท ทำให้วัดมีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวและต้องการเข้าไปหาผลประโยชน์ ขณะที่ปัจจุบันวัดมีเงินเหลือในบัญชีเงินฝากไม่ถึง 1,000 บาท และส่วนตัวแปลกใจกับคำสั่งของคณะผู้ปกครองสงฆ์ที่ดำเนินการตามข้อเรียกร้องทั้งหมดของผู้รับเหมาที่ชนะคดี

ทั้งนี้ชาวบ้านยืนยันว่า จะไม่ยอมให้ย้ายพระสมุห์อาทิตย์ออกจากวัดโบสถ์เหรียญบาท หรือ ปลดออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสอย่างเด็ดขาด สำหรับวัดโบสถ์เหรียญบาทที่ผ่านมา เป็นวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังได้รับความนิยมด้านการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เนื่องจากภายในและภายนอกอุโบสถมีการใช้เหรียญบาทประดับฝาผนังโบสถ์ กว่า 3 ล้านเหรียญเป็นวัดแรกในประเทศไทย

แท็กที่เกี่ยวข้อง