ชาวประมงนับพันต่อต้านอียู

2017-09-21 10:35:12

ชาวประมงนับพันต่อต้านอียู

ชาวประมงนับพันคนแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่อต้านอียูในวันประมงแห่งชาติ

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 21 ก.ย.ที่บริเวณหน้าชมรมผู้ขายปลา จ.สมุทรสาคร ตลาดทะเลไทย ต.ท่าจีน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ได้มีการรวมตัวกันของชาวประมง ลูกจ้าง และผู้ประกอบการ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่อต้านมาตรการทางกฎหมายของสหภาพยุโรป(อียู)


Advertisement
นายมงคล สุขเจริญคณา นายกสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย กล่าวว่า วันนี้เป็นวันประมงแห่งชาติ ดังนั้น ชาวประมงในพื้นที่ 22 จังหวัดชายทะเล ตลอดจนผู้ที่มีอาชีพเกี่ยวเนื่องกับการทำประมงไทย ทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย ลูกจ้าง และอุตสาหกรรมต่อเนื่องประมงได้พร้อมใจกันที่จะแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการต่อต้านมาตรการทางกฎหมายของอียู ที่เข้ามาควบคุมการทำประมงไทย โดยคาดหวังว่า รัฐบาลไทยจะเร่งแก้ปัญหา ผ่อนคลายสถานการณ์ความล่มสลายของอาชีพประมงไทย เพราะทุกวันนี้ชาวประมงของไทย ต้องหยุดออกเรือกันเป็นจำนวนมาก อุตสาหกรรมต่อเนื่องประมงบนฝั่งก็ต้องปิดตัวไปหลายราย

“การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในวันนี้ไม่ใช่การประท้วง เพื่อต้องการให้ทุกภาคส่วนเห็นพลังของชาวประมงในพื้นที่ 22 จังหวัดเท่านั้น และหลังจากนี้หากอียูยังไม่ลดบทบาทในการเข้ามาควบคุมการทำประมงของไทย ทางด้านสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย พร้อมสมาชิก และชาวประมงก็คงจะต้องหามาตรการเข้ม เพื่อต่อต้านอียูต่อไป” นายมงคล

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง