"ไพบูลย์" ชี้ "บิ๊กป้อม"เหมานั่งหัวหน้า พปชร. (คลิป)

2020-06-01 15:00:58

"ไพบูลย์" ชี้ "บิ๊กป้อม"เหมานั่งหัวหน้า พปชร. (คลิป)

"ไพบูลย์" แถลง 18 กก.บห.พรรคพลังประชารัฐลาออก มีผลตั้งแต่ 1 มิ.ย.63  ชี้เป็นวันดีในการเริ่มต้นใหม่ เชื่อไม่มีปัญหาเรื่องเอกภาพภายในพรรค ระบุ "บิ๊กป้อม"เหมาะสม


เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แถลงข่าวลาออกจากกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) พร้อมรายชื่อ กก.บห.พรรคจำนวน 18 รายชื่อ โดยให้ถือว่ามีผลตั้งแต่วันนี้ (1 มิ.ย.2563) เป็นต้นไป  จึงเป็นเหตุให้จำนวนกรรมการบริหารพรรคว่างลงเกินกึ่งหนึ่งของกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐทั้งหมด มีผลทำให้กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐทั้งคณะพ้นจากตำแหน่ง โดยจะต้องมีการประชุมสามัญของ พปชร. เพื่อเลือก กก.บห.พรรคชุดใหม่ภายใน 45 วัน โดยรายชื่อ กก.บห.18 คนประกอบด้วย 1.นายสันติ พร้อมพัฒน์ 2.นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ 3.นายสุพล ฟองงาม 4.นายธรรมนัส พรหมเผ่า 5.นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ 6.นายไผ่ ลิกค์ 7.นายนิโรธ สุนทรเลขา 8.นายสัมพันธ์ มะยูโซ้ะ 9.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ 10.นายพุฒิพงษ์ ปุณณกันต์ 11.นายชาญวิทย์ วิภูศิริ 12.นายสกลธี ภัททิยกุล 13.นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ 14.นายสุรชาติ ศรีบุศกร 15.นายนิพันร์ ศิริธร 16.นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ 17.นายสมศักดิ์ เทพสุทิน 18.นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ

เมื่อถามถึงการลาออกครั้งนี้ว่าเป็นการบีบหรือยึดเก้าอี้หัวหน้าพรรคหรือไม่ นายไพบูลย์ ตอบว่า เป็นธรรมดาที่พรรคการเมืองต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ตอบสนองต่อการดำรงตำแหน่งทางการเมืองและตอบโจทย์ผู้แทนของประชาชน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ก็ต้องเริ่มต้นจากภายในพรรคก่อน ส่วนจะมีผลต่อการปรับ ครม. หรือไม่ นายไพบูลย์ ไม่ตอบ


เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า การยื่นหนังสือลาออกเกิดขึ้นหลัง ส.ส. ลงมติเห็นชอบ พ.ร.ก.กู้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท เพียงวันเดียว สะท้อนถึงปัญหากับทีมเศรษฐกิจของ ครม. หรือไม่ นายไพบูลย์ ปฏิเสธและตอบว่าวันที่ 1 มิ.ย.เป็นวันดีในการเริ่มต้นใหม่ ขณะเดียวกันตนเชื่อว่าไม่มีปัญหาเรื่องเอกภาพภายในพรรค เพราะการดำเนินการเป็นไปตามข้อบังคับ เป็นธรรมดาที่ต้องมีการปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสม ถ้าเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ จะทำให้พรรคเข้มแข็งขึ้น

เมื่อถามย้ำว่าเป็นการยึดตำแหน่งหัวหน้าพรรคหรือไม่ นายไพบูลย์ไม่ตอบคำถาม กล่าวเพียงว่า ถือว่าพ้นจากตำแหน่ง ส่วนเหตุผลที่กรรมการบริหารพรรคแต่ละคนลาออก นายไพบูลย์ตอบว่าแต่ละคนมีเอกสิทธิ์ ก้าวล่วงไม่ได้ว่ามีเหตุผลอะไรให้ลาออก

ส่วนกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะมาเป็นหัวหน้าพรรคหรือไม่ นายไพบูลย์ ตอบว่า ท่านเป็นผู้อาวุโสที่เป็นเสาหลักของพรรคอยู่แล้ว ส่วนการเลือกกรรมการบริหารพรรค แล้วแต่สมาชิกพรรค ตนไม่มั่นใจ ส่วนจะเป็นแคนดิเดตหัวหน้าพรรคเบอร์ 1 หรือไม่ ตนยังไม่รู้ แต่ส่วนตัวเห็นว่าเหมาะสม

แท็กที่เกี่ยวข้อง