มารดา"พริตตี้ออย" รุดขอผลดีเอ็นเอนำไปออกใบมรณบัตร (คลิป)

2020-06-01 13:55:02

มารดา"พริตตี้ออย" รุดขอผลดีเอ็นเอนำไปออกใบมรณบัตร (คลิป)

Advertisement

มารดาของ "พริตตี้ออย" เดินทางเข้าติดต่อรับผลดีเอ็นเอ ที่สถาบันนิติเวช  รพ.ตำรวจ นำไปใช้ขอออกใบมรณบัตร ก่อนเตรียมขุดศพไปประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิดใ 2 มิ.ย. พร้อมเรียกร้อง ตร.จับคนร้ายมาดำเนินคดีโดยเร็ว

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. นายเอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา ได้พานางเกสร เทียนโสภา อายุ 60 ปี แม่ของ น.ส.ยุพา ศรีเดช อายุ 23 ปี หรือ ออย พริตตี้สาวที่หายตัวไป ไปดำเนินการขอเอกสารยืนยันผลการตรวจชันสูตรพลิกศพ หลังจากที่เคยนำตัวอย่างดีเอ็นเอมาตรวจเปรียบเทียบยืนยันข้อมูลศพนิรนาม ที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ 2 ครั้ง ยืนยันผลตรงกัน 100 เปอร์เซ็นต์ว่าเป็นผู้สูญหายจริง


นางเกสร ยอมรับว่า ตั้งแต่ที่ลูกสาวหายตัวและขาดการติดต่อไปตั้งแต่ปี 2557 เกิดความเครียด และเคยเข้าใจว่าลูกสาวตกเป็นหนึ่งในเหยื่อผู้เสียชีวิตคดีไอซ์หีบเหล็ก จนกระทั่งได้ประสานผ่านมูลนิธิกระจกเงาให้ช่วยค้นหาบุคคลสูญหาย จนไปพบศพนิรนามใน จ.ชลบุรี และตรวจเปรียบเทียบดีเอ็นเอยืนยันว่าตรงกันก็รู้สึกโล่งใจขึ้น แต่อย่างไรก็ตามเชื่อว่าการหายตัวไปของลูกสาวอาจเกิดจากการฆาตกรรม ซึ่งยอมรับว่าเครียดที่ตำรวจยังจับตัวคนร้ายไม่ได้

ขณะที่ พ.ต.อ.สุพิไชย ลิ่มศิวะวงศ์ รองผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ ยืนยันว่า ผลการชันสูตรพลิกศพเป็นศพของ น.ส.ยุพาจริง ซึ่งกระบวนการต่อไปหลังจากนี้ ทางสถาบันนิติเวชฯ จะทำเอกสารรับรองการเสียชีวิตให้ครอบครัว เพื่อนำไปดำเนินการออกเอกสารใบมรณบัตร และติดต่อนำศพของ น.ส.ยุพา ที่อยู่ที่สุสาน อ.ศรีราชา  จ.ชลบุรี ไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาต่อไป

ด้านนายเอกลักษณ์ ระบุว่า ในวันที่ 2 มิ.ย. ครอบครัวจะไปทำพิธีอัญเชิญดวงวิญาณในจุดที่พบศพของ น.ส.ยุพา ใน ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จากนั้นจึงจะไปที่สุสานเพื่อติดต่อขอรับศพ ส่วนเรื่องทางคดีเป็นเรื่องที่ทางตำรวจต้องสืบสวนข้อเท็จจริงต่อ แต่ได้ตั้งข้อสังเกตเรื่องกรณีศพนิรนาม เนื่องจากระหว่างที่ลงพื้นที่หาข้อเท็จจริงในคดีนี้ พบว่ายังมีศพนิรนามหลายศพที่ยังไม่มีญาติติดต่อ ซึ่งเห็นว่าควรมีการปรับปรุงเรื่องระบบการสืบสวน เพราะเชื่อว่ายังมีญาติที่ติดตามหาคนสูญหาย แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรอีกจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวว่า สำหรับผลการชันสูตรพลิกศพ น.ส.ยุพา เบื้องต้นพบว่าสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากระบบทางเดินหายใจล้มเหลว ซึ่งหลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะต้องเข้าสอบสวนแพทย์ที่ทำการชันสูตรพลิกศพ เพื่อยืนยันสาเหตุการเสียชีวิต ว่าเป็นไปโดยธรรมชาติหรือพบความผิดปกติใดหรือไม่ ส่วนความคืบหน้าทางคดี ตำรวจ สภ.หนองขาม ได้เรียกสอบปากคำผู้ต้องสงสัยไปแล้วหลายปาก แต่ยังสรุปไม่ได้ว่าคดีนี้เป็นการฆาตกรรมหรือไม่ แท็กที่เกี่ยวข้อง