"สมศักดิ์"แย้มข่าวใหญ่ พปชร. สะพัดกรรมการบริหารพรรคไขก๊อก (คลิป)

2020-06-01 12:40:55

"สมศักดิ์"แย้มข่าวใหญ่ พปชร. สะพัดกรรมการบริหารพรรคไขก๊อก (คลิป)

Advertisement

"สมศักดิ์"แย้มขอให้ติดตามข่าวใหญ่ คาดกรรมการบริหาร พปชร.ตบเท้าลาออกเกินครึ่ง มีผลให้ "อุตตม-สนธิรัตน์" พ้นตำแหน่งหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.   นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม  กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ตอบข้อซักถามกรณีแกนนำ พปชร.เรียกประชุม ส.ส.วัดกำลังกันที่อาคารรัฐสภา ก่อนลงมติ พ.ร.ก. เงินกู้ เมื่อวันที่ 31 พ.ค.ว่า  ตนเข้าประชุมในส่วนของวิปรัฐบาล เพื่อจะดูว่า ส.ส. จะยกมือตามมติของพรรคอย่างไร รวมถึงปัญหาการลงคะแนน ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ ไม่ทราบ ขณะที่มีการประชุมอีกห้อง ตนไม่ทราบ แต่อาจเป็นระยะเวลาที่คาบเกี่ยวกัน  เมื่อถามว่า ถือเป็นการวัดพลังของแกนนำแต่ละกลุ่มหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะไม่ได้อยู่ในสถานะ ทีจะไรับทราบข้อมูลต่างๆ คนเข้าประชุมก็เป็นไปตามที่พรรคนัดหมาย เพราะเป็น ส.ส. ด้วย จึงต้องให้ความร่วมมือ ทั้งนี้ไม่ได้หารือกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรค  เพราะไม่ได้เกี่ยวข้องอะไร

ส่วนที่มีการมองว่า ศึกภายใน พปชร. ยังไม่จบนั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนเข้าใจเรื่องกรรมการบริหารพรรค ที่มีข่าวว่าจะลาออกและให้เลือกกรรมการบริหารชุดใหม่ เชื่อว่าวันนี้จะมีข่าวใหญ่ ขอให้ติดตามดู ในส่วนของคณะกรรมการบริหารพรรค ก็คงมีเรื่องของการปรับเปลี่ยนกรรมการบริหาร และคงได้เห็นในช่วงบ่ายวันนี้ ขอให้ติดตามดู"นายสมศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า  ข่าวใหญ่ที่ว่าเป็นการมอบหมายให้ทีมกฎหมายของพรรค ไปยื่นรายชื่อกรรมการบริหารที่ลาออก ต่อ กกต. หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขอให้ติดตามดู ตนไม่ทราบรายละเอียด  เพียงแต่ได้ยินแว่ว ๆ มา  เมื่อถามอีกว่า  ถ้ากรรมการบริหารลาออกเกินครึ่ง  18 คน จะทำให้หัวหน้า พปชร. พ้นสภาพไปโดยอัตโนมัติใช่หรือไม่  นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบลึกซึ้งขนาดนั้น แต่ก็เป็นเรื่องทำนองนี้ ตนไม่ทราบรายละเอียดในข้อกฎหมาย มีแต่ข้อเท็จจริงที่เรียนให้ทราบ 

เมื่อถามว่า การปรับเปลี่ยนภายในพรรคครั้งนี้ ถือเป็นการตัดหางปล่อยวัดหรือไม่ นายสมศักดิ์ บอกว่า ก็ไม่น่าจะใช่ เพราะการปรับเปลี่ยนต้องมีการประชุม ต้องมีการพิจารณาระเบียบวาระ และรายละเอียดต่าง ๆ ซึ่งหัวหน้าพรรคที่ถือเป็นผู้บริหาร จะต้องเป็นผู้กำหนดในกฎเกณฑ์ต่างๆ แต่ก็ขอให้รอฟังข่าวอีกครั้ง 

แหล่งข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า กระแสข่าวดังกล่าวมีความเป็นไปได้สูง และจำนวนกรรมการบริหารพรรคที่ยื่นหนังสือลาออก มีจำนวน 26 คน จากทั้งหมด 34 คน คาดว่าอาจมีการแถลงข่าวอีกครั้ง ณ ที่ทำการพรรคแห่งใหม่ ถนนรัชดาภิเษก