"เทพไท"ดักคอรัฐบาลบริสุทธิ์ใจ หนุนตั้ง กมธ.ตรวจสอบเงินกู้

2020-06-01 10:23:16

"เทพไท"ดักคอรัฐบาลบริสุทธิ์ใจ หนุนตั้ง กมธ.ตรวจสอบเงินกู้

Advertisement

"เทพไท"ระบุเป็นสัญญาณดี นายกฯไม่ขัดข้องตั้ง กมธ.วิสามัญตรวจสอบการใช้เงินตาม พ.ร.ก.1.9 ล้านล้าน ชี้หากรัฐบาลบริสุทธิ์ใจควรสนับสนุน 

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีการยื่นหนังสือต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรเพื่อบรรจุญัตติ ขอให้สภาฯตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญติดตามตรวจสอบการใช้ พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ ของพรรคการเมืองต่างๆว่า ถ้าดูจากท่าทีการให้สัมภาษณ์และการอภิปรายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ยืนยันว่าไม่ขัดข้องในการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ และพร้อมที่จะให้มีการตรวจสอบการใช้ พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับนั้น นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีทางการเมือง ทำให้มีผลต่อการตัดสินใจของแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งอาจจะเปลี่ยนใจยินยอมให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ขึ้นได้

"แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีแกนนำพรรคพลังประชารัฐหลายคนออกมาคัดค้าน และขัดขวางการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ โดยอ้างเหตุผลต่างๆนานา เช่น จะเป็นการซ้ำซ้อนกับคณะกรรมาธิการสามัญประจำสภาผู้แทนราษฎร หรือเป็นการสิ้นเปลืองเบี้ยประชุม หรือห้องประชุมของคณะกรรมาธิการไม่เพียงพอ รวมถึงการอ้างถึงหน่วยงานตรวจสอบอย่าง ป.ป.ช. ปปท. สตง. ว่าสามารถทำการตรวจสอบได้ ซึ่งเป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้น เพราะการตรวจสอบของหน่วยงานราชการ แตกต่างกับการตรวจสอบของฝ่ายนิติบัญญัติ อย่างสิ้นเชิง " นายเทพไท กล่าว

นายเทพไท กล่าวด้วยว่า การตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญติดตามและตรวจสอบการใช้ พ.ร.ก.กู้เงินนั้น สามารถแต่งตั้ง ผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ ตัวแทนองค์กรต้านคอรั่ปชั่น ตัวแทนภาคประชาสังคม ตัวแทนสื่อมวลชน เข้าร่วมได้ จะทำให้การใช้เงินกู้จำนวน 1.9 ล้านล้านบาท มีประสิทธิภาพ ป้องกันการทุจริตที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ถ้าหากรัฐบาลมีความจริงใจและบริสุทธิ์ใจในการใช้เงินกู้ดังกล่าว ก็ควรที่จะสนับสนุน ให้มีการจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นการพิสูจน์ความโปร่งใสในการทำงานของรัฐบาล และเป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ที่กล่าวอ้างกันว่า เป็นรัฐธรรมนูญ ฉบับปราบโกง จึงอยากจะให้นายกรัฐมนตรี ได้ส่งสัญญาณไปยังแกนนำพรรคพลังประชารัฐ หรือวิปรัฐบาลโดยตรง เพื่อให้มีมติสนับสนุนการเสนอญัตติ เพื่อจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญติดตาม ตรวจสอบการใช้เงินของ พ.ร.ก.กู้เงิน3ฉบับได้ เพราะในขณะนี้พรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค หรือแม้แต่สมาชิกพรรคพลังประชารัฐบางส่วนก็เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญในครั้งนี้แล้ว