ด่วน!บุกค้นบ้านอดีต ผอ.สำนักพุทธ

2017-09-21 08:40:04

ด่วน!บุกค้นบ้านอดีต ผอ.สำนักพุทธ

Advertisement

ตำรวจเข้าค้นบ้าน อดีต ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ย่านพุทธมณฑลสาย4 หาหลักฐานคดีเงินทอนวัด


เมื่อช่วงเช้าวันที่ 21 ก.ย.ตำรวจกองบังคับการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป. ) เข้าตรวจค้นบ้านพัก นายพนม ศรศิลป์ อดันผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ภายในหมู่บ้านไลฟ์บางกอกบูเลอวาร์ด เลขที่ 199/8 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม เพื่อหาความเชื่อมโยงในคดีเงินทอนวัด โดยเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปภายใน ทั้งนี้ได้มีการตรวจค้น พร้อมกัน 14 จุด 7 จังหวัด

สำหรับนายพนม ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2560 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่คําสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 12/2560 ย้าย นายพนม พ้นจากตําแหน่ง ผอ.สํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และให้ดํารงตําแหน่ง ผู้ตรวจราชการพิเศษประจําสํานักนายกรัฐมนตรี และให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้บัญชาการสำนักคดีภาษีอากร กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) มาดำรงตําแหน่งแทน เพื่อจัดการปัญหาภายในวัดพระธรรมกาย และเรื่องเงินทอนวัด แต่ในท้ายที่สุด พ.ต.ท.พงศ์พร ก็ถูกคำสั่งย้ายไปเป็นผู้ตรวจราชการสํานักนายกรัฐมนตรี

ส่วนอีกจุด  พ.ต.อ.พัชรินทร์ ภูสิทธิ์ รอง ผบก. ปปป. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 10 นาย นำ เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 209/648 ซอย 9 หมู่ที่ 3 ถนนบ้านกล้วย-ไทรน้อย  จ.นนทบุรี   ภายในหมู่บ้านบุศรินทร์ ซึ่งเป็นบ้านทาวน์เฮ้าส์ห้องหัวมุม เป็นบ้านของนางปราณี แจ่มเจริญ แม่ของนางภัทรนันท์ แจ่มเจริญ ภรรยาของนายนพรัตน์ เบญจรัตนานันท์ อดีต ผอ.พศ. พบเพียงนางสุภาพร ประเสริฐกุล อายุ 63 ปี คนดูแลบ้าน ให้การว่านางปราณีและนางภัทรนันท์ เดินทางไปต่างประเทศ ภายในบ้านพบตู้เซฟขนาดใหญ่ เจ้าหน้าที่ต้องประสานติดต่อขอเครื่องมืออุปกรณ์เพื่อมาทำการเจาะเปิดตู้เซฟ โดยใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง ภายในตู้เซฟ พบเงินสด 170,000 บาท อัญมณีจำพวกพลอยกว่า 10 เม็ด เอกสารจำนวนหนึ่งและพาสปอร์ต์ของเจ้าของบ้าน จึงทำการบันทึกและอายัดของกลางทั้งหมดเพื่อนำส่ง สำนักงาน ปปป. ตรวจสอบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนของวัดหรือไม่ 

ด้าน พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. กล่าวว่า จากการตรวจสอบบ้านพักของนายพนม พบพระเครื่องชุดเบญจภาคี ทองคำแท่งน้ำหนักรวม 80 บาท เอกสารการซื้อขายหุ้น ซึ่งหลังจากนี้จะมีการทำบัญชีทรัพย์สิน ก่อนเสนอเข้าที่ประชุม ปปง. เพื่อพิจารณาอายัดทรัพย์ตามขั้นตอน และดำเนินคดีตามความเชื่อมโยง ขณะเดียวกันได้มีการแจ้งข้อหาฐานปฎิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 และความฐานเป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจหน้าที่เบียดบังทรัพย์เป็นของตนเอง ตามมาตร 147อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบพบว่า มีวัดที่ได้รับความเสียหายจากการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ พศ. รวม 23 วัด พบผู้กระทำผิด 19 คน