เฮอริเคนถล่มเปอร์โต ริโก ไฟดับทั้งเกาะ

2017-09-21 07:10:15

เฮอริเคนถล่มเปอร์โต ริโก ไฟดับทั้งเกาะ

Advertisement

เฮอริเคนมาเรีย ถล่มเปอร์โต ริโก ดินแดนของสหรัฐเมื่อวานนี้ ทำให้ไฟฟ้าดับทั้งเกาะ หลังถล่มหมู่เกาะในทะเลแคริบเบียน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตรวมกันอย่างน้อย 9 ราย


มาเรีย เฮอริเคนกำลังแรงซัดกระหน่ำเปอร์โต ริโก ดินแดนเครือรัฐของสหรัฐ เมื่อวานนี้(20 ก.ย.) ถือเป็นเฮอริเคนกำลังแรงที่สุดที่พัดเข้าถล่มเปอร์โต ริโก ในรอบเกือบ 90 ปี ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมถนนกลายเป็นคลอง และไฟฟ้าดับทั้งเกาะ ประชาชน 3.5 ล้านคนในเปอร์โต ริโก ไม่มีไฟฟ้าใช้ ก่อนหน้านี้ มาเรีย พัดถล่มหลายหมู่เกาะตามเส้นทางในทะเลแคริบเบียน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 ราย โดย 7 รายอยู่ในหมู่เกาะดอมินีกา อดีตอาณานิคมของอังกฤษ และอีก 2 รายในหมู่เกาะกัวเดลุพ ดินแดนของฝรั่งเศสเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา


ทั้งนี้ เฮอริเคน มาเรีย ซึ่งเป็นลูกที่ 2 ที่ถล่มแคริบเบียนในเดือนนี้ พัดด้วยความเร็วลม 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้เกิดคลื่นซัดฝั่ง และฝนตกหนักขณะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งใกล้เมืองยาบูโค ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเปอร์โต ริโก กระแสลมแรงพัดต้นไม้หักระเนระนาด ขณะที่อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายอย่างหนัก ซึ่งรวมทั้งโรงพยาบาลหลายแห่ง ประชาชนหลายพันคนต้องอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย


แอบเนอร์ โกเมซ หัวหน้าสำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติ กล่าวว่า เฮอริเคนได้ทำลายทุกสิ่งทุกอย่างตามเส้นทางที่มันเคลื่อนตัวผ่าน และอ่อนตัวเป็นเฮอริเคนระดับ 3 ความเร็วลม 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะเคลื่อนตัวไปทั่วเกาะ


มาเรียถือเป็นเฮอริเคนกำลังแรงที่สุดที่เข้าโจมตีเปอร์โต ริโก ตั้งแต่ปี พ.ศ.2471 ซึ่งครั้งนั้น เฮอริเคนซาน เฟลิเป เซกุนโด พัดถล่มเกาะแห่งนี้ มีผู้เสียชีวิตประมาณ 300 คน