ทรัมป์ขึ้นเวทียูเอ็น พูดแรงจนลูกน้องกุมขมับ

2017-09-20 22:00:23

ทรัมป์ขึ้นเวทียูเอ็น พูดแรงจนลูกน้องกุมขมับ

Advertisement

ทรัมป์ขึ้นเวทียูเอ็น กล่าวสุนทรพจน์อย่างรุนแรง เปิดประเด็น อาจจะต้องทำลายเกาหลีเหนือให้ราบคาบ ด้านจอห์น เคลลี่ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวยังต้องกุมขมับ

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสหประชาชาติเป็นครั้งแรก ในฐานะผู้นำสหรัฐ โดยกล่าวถึง นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือว่า เขาคือมนุษย์จรวดหรือ Rocket Man ที่กำลังดำเนินภารกิจปลิดชีพตัวเอง และระบอบการปกครองของเกาหลีเหนือ


ทรัมป์ยังกล่าวถึงภัยคุกคามจากอิหร่าน ที่เขากล่างว่า "เป็นชาติเกเร" อีกชาติหนึ่ง โดยชี้ว่า "ระบอบเผด็จการที่โกงกิน" ของชาตินี้ ตั้งใจทำลายความมั่นคงของตะวันออกกลาง พร้อมทั้งเรียกร้องให้อิหร่านยุติการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย

ในเวลาเดียวกัน ทรัมป์ยังใช้เวทีสหประชาชาติวิพากษ์วิจารณ์ ข้อตกลงเรื่องโครงการนิวเคลียร์ อิหร่านที่เกิดขึ้นในสมัยของนาย บารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดี ว่าเป็นสิ่งที่น่าอับอายขายหน้า

ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำสหประชาชาติ รายงานว่า สุนทรพจน์ของทรัมป์ นับเป็นสุนทรพจน์ที่แข็งกร้าว ที่สุดที่ประธานาธิบดีสหรัฐเคยกล่าวต่อเวทีโลกแห่งนี้ และหากทำการวิเคราะห์จากถ้อยคำบริภาษ และดูแคลนของทรัมป์แล้ว เห็นว่าแทบไม่มียุทธศาสตร์ทางการฑูตแต่อย่างใด

ในขณะที่โลกออนไลน์แชร์ภาพ นายจอห์น เคลลี่ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว ที่นั่งอยู่ในห้องประชุมระหว่างนายทรัมป์ขึ้นพูด มีท่าทีตึงเครียด เอามือกุมขมับตลอดเวลา สับเปลี่ยนกับอาการกระวนกระวาย เอามือปิดหน้า และก้มหน้าลง ด้านนักการฑูต และผู้นำจากชาติอื่นๆ ก็มีท่าที ตึงเครียด ขณะฟังนายทรัมป์ 

โดยมีรายงานว่า ผู้แทนของเกาหลีเหนือถึงกับเดินออกจากที่ประชุม


จอห์น เคลลี่ ท่าทางเครียดจัด


ตัวแทนชาติอื่นๆ ตั้งใจฟัง
แท็กที่เกี่ยวข้อง