ฝรั่งเศสไฟเขียวเปิดคาเฟ่-บาร์-ภัตตาคาร

2020-05-29 09:10:09

ฝรั่งเศสไฟเขียวเปิดคาเฟ่-บาร์-ภัตตาคาร

Advertisement

นายกรัฐมนตรีเอดูอาร์ด ฟิลิปเป ของฝรั่งเศส ประกาศให้ธุรกิจบริการประเภทบาร์และภัตตาคารร้านอาหาร กลับมาเปิดกิจการได้ใหม่ทั่วประเทศ ตั้งแต่สัปดาห์หน้า แต่ในเขตเมืองหลวงกรุงปารีส ยังคงต้องเฝ้าระวัง แม้จะไม่ใช่พื้นที่ระบาดรุนแรงของไวรัสโควิด-19 อีกแล้ว

ข้อห้ามการเดินทางสัญจร ในระยะทางไกลกว่า 100 กิโลเมตร ถูกผ่อนคลายด้วยเช่นกัน แต่ข้อห้ามชุมนุมกันเกินกว่า 10 คน ยังมีผลบังคับ

นายฟิลิปเป เผยในระหว่างการประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี (28 พ.ค.) ว่า เสรีภาพจะกลายเป็นกฎ ข้อห้ามจะเป็นข้อยกเว้น




สถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในฝรั่งเศส นับถึงวันพฤหัสบดี มีผู้ติดเชื้อสะสม 186,238 คน สูงสุดเป็นอันดับ 7 ของโลก โดยมีผู้ติดเชื้อใหม่ 3,325 คน ในระยะ 24 ชั่วโมง ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 28,662 คน เพิ่มขึ้นอีก 66 คน ซึ่งเป็นการเพิ่มรายวันต่ำกว่า 100 คน เป็นวันที่ 8 ติดต่อกัน

นายฟิลิปเป กล่าวอีกว่า คาเฟ่ บาร์ และภัตตาคาร สามารถเปิดใหม่ได้ ภายใต้ข้อจำกัด ตั้งแต่สัปดาห์หน้า โดยพนักงานของร้านและลูกค้า จะต้องสวมหน้ากากอนามัยป้องกัน ขณะเคลื่อนไหวภายในร้าน นอกจากนั้น ลูกค้าไม่สามารถนั่งได้เกินโต๊ะละ 10 คน และแต่ละโต๊ะต้องอยู่ห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร



รัฐบาลเตรียมประกาศเปิดชายหาด ทะเลสาบ และแม่น้ำ เต็มรูปแบบ ในเร็วๆ นี้ รวมทั้งเปิดเขตแดนกับบรรดาประเทศเพื่อนบ้าน ในวันที่ 15 มิ.ย.