สถานกงสุลไทยเตือนระวังม็อบฮ่องกง 24 พ.ค.

2020-05-23 08:40:57

สถานกงสุลไทยเตือนระวังม็อบฮ่องกง 24 พ.ค.

สถานกงสุลไทยประจำเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน ประกาศเตือนพลเมืองไทยในฮ่องกง ให้หลีกเลี่ยงพื่นที่อันตราย หลังทราบเบาะแสม็อบฮ่องกงนัดชุมนุมประท้วงใหญ่อีกรอบ ในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ 24 พ.ค. หลังการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซาลง โดยย้ำ ห้ามถ่ายรูปกลุ่มคนที่เข้าร่วมการประท้วง รวมทั้งตำรวจที่ควบคุมสถานการณ์

ประกาศทางเฟซบุ๊กของสถานกงสุลใหญ่ไทยในฮ่องกง เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ระบุว่า สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ เมืองฮ่องกง ได้รับรายงานว่า อาจมีเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงเกิดขึ้น นวันที่ 24 พ.ค.2563 เวลาประมาณ 13.00 น. โดยผู้ชุมนุมจะเดินประท้วงจากห้างสรรพสินค้าโซโก้ ในย่านคอสเวย์เบย์ ไปยังศูนย์กีฬาและสันทนาการเซาเทิร์น เพลย์กราวด์ (Southorn Playground) ในย่านหว่านไจ๋ บนฝั่งฮ่องกง

สถานกงสุลใหญ่ไทยฯ จึงขอให้คนไทยที่อาศัยอยู่ในฮ่องกง หรือเดินทางไปท่องเที่ยวฮ่องกง หลีกเลี่ยงการเดินทาง หรือเข้าใกล้สถานที่ ที่มีการชุมนุมประท้วง และใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ หากมีการประท้วงในบริเวณใกล้เคียง รวมทั้งขอให้งดถ่ายภาพเหตุการณ์ประท้วง ผู้ประท้วง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงการกระทำอื่นๆ ในระยะใกล้ที่อาจเป็นการยั่วยุผู้ประท้วง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ของคนไทยทุกคน นอกจากนี้ขอให้เผื่อเวลาในการเดินทาง ทั้งทางรถยนต์และรถไฟเอ็มทีอาร์

Advertisement
ทั้งนี้ คนไทยในฮ่องกงสามารถติดตามข่าวสาร สถานการณ์ภาพรวม ได้ที่เว็บไซต์สำนักงานตำรวจฮ่องกง ที่ https://www.police.gov.hk/ppp_en/index.html และตรวจสอบข้อมูลการเดินทางโดยรถไฟเอ็มทีอาร์ได้ที่เว็บไซต์ https://www.mtr.com.hk/en/customer/main/index.html หากต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อสถานกงสุลใหญ่ไทยฯ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน (+852) 6821-1545 หรือ (+852) 6821-1546 และ Call Center กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ (+66) 2-572-8442.