หมอคาดโครโมโซมผิดปกติ ลูกนักร้องดับหลังคลอด

2017-09-19 17:00:13

หมอคาดโครโมโซมผิดปกติ ลูกนักร้องดับหลังคลอด

Advertisement

แพทย์ รพ.ปทุมธานีออกโรงชี้แจงกรณีลูกสาว“ยอดรัก เพชรสุพรรณ”เสียชีวิตภายหลังคลอด 40 นาที อาจจะเกิดจากโครโมโซมผิดปกติ ขณะที่นักร้องลูกทุ่งดังลั่นเอาเรื่องให้ถีงที่สุด

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ รพ.ปทุมธานี อ.เมือง จ.ปทุมธานี เพื่อพบ นายประยุทธ เล็บประดู่ หรือ “ยอดรัก เพชรสุพรรณ” อายุ 51 ปี นักร้องลูกทุ่งเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกรณีภรรยาคลอดลูกสาวเสียชีวิต โดยตั้งชื่อให้ว่า ด.ญ.ดวงใจ เล็กประดู่

นายประยุทธ กล่าวว่า เมื่อเย็นวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา ภรรยาของตนเองเจ็บท้องเตือนเนื่องจากครบกำหนดคลอด จึงนำภรรยาเข้า รพ. จากนั้นตนเองได้เกลับบ้านเพื่อมาเตรียมของใช้ กระทั่งเช้าวันรุ่งขึ้นหมอโทรมาแจ้งว่าภรรยาคลอดลูกแล้วเป็นลูกสาว แต่เมื่อไปถึง รพ.กลับพบว่า ลูกสาวของตนเองเสียชีวิตแล้ว หลังคลอด 40 นาที จึงตกใจและสอบถามภรรยาทราบว่า ปวดท้องตั้งแต่ช่วงเย็น แต่ปากมดลูกเปิดเพียงเล็กน้อย กระทั่งเริ่มปวดมากขึ้นหลังเที่ยงคืนตี 2 ถึงตี 4 ปวดท้องอย่างหนัก แต่ไม่เห็นพยาบาล ภรรยาจึงได้เดินประคองถือสายน้ำเกลือ เพื่อเดินตามหาพยาบาล จนตี 5 พยาบาลได้พาภรรยาเข้าห้องคลอด และทำคลอดลูกออกมาเมื่อเวลา 06.06 น. ทราบว่าลูกสาวคลอดมาได้ 40 นาที ก็เสียชีวิต สภาพร่างกายของลูกสาว พบว่าเท้ามีร่องรอยหักงอ ส่วนตามร่างกายไม่ผิดปกติ น้ำหนักแรกเกิด 1,830 กรัม
นายประยุทธ กล่าวว่า รู้สึกเสียใจมากที่สูญเสียลูกสาว ซึ่งลูกคนนี้ตนและภรรยา ประคบประหงมเป็นอย่างดี เนื่องจากรู้ตัวว่าอายุมาก ภรรยาอายุ 41 ปีแล้ว คิดว่าคงมีลูกได้เป็นครั้งสุดท้าย ดังนั้นจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุดกับแพทย์พยาบาลในวันเกิดเหตุ 


ด้าน นพ.บุญรักษ์ วิริยโชค หัวหน้ากลุ่มงานสูตินรีเวชกรรม รพ.ปทุมธานี กล่าวว่า กรณีการเสียชีวิตของ ด.ญ.ดวงใจ นั้นผู้เป็นแม่อายุ 41 ปี อายุครรภ์ 37 สัปดาห์ ก่อนหน้านี้คนไข้ฝากครรภ์กับ รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง จากนั้นได้มาฝากครรภ์กับทาง รพ.ปทุมธานี จนกระทั่งเมื่อวันศุกร์ที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา คนไข้มา รพ.มีอาการเจ็บครรภ์และมีเลือดออกทางช่องคลอด ได้มานอน รพ. จากนั้นได้รับผู้ป่วยไว้ในห้องคลอด ได้ตรวจประเมินสุขภาพทารกในครรภ์ มีการติดตั้งเครื่องสังเกตอาการเต้นของหัวใจเด็ก โดยผลการตรวจครั้งแรกอยู่ในเกณฑ์ปกติ ได้มีการเฝ้าระวังตรวจดูอาการทุก 2 ชั่วโมง กระทั่งเมื่อเวลา 02.00 น. ผู้ป่วยเริ่มมีอาการปวดเจ็บครรภ์มากขึ้นปากมดลูกเปิดมากขึ้น และในเวลา 05.00 น.ปากมดลูกเปิด 8 ซม. ได้ย้ายผู้ป่วยเข้าห้องคลอด และได้คลอดบุตรเมื่อเวลา 06.06 น. เด็กน้ำหนักแรกเกิด1,830 กรัม ตอนนั้นพยาบาลได้รีบแจ้งกุมารแพทย์ให้มาช่วยเด็ก เพราะเด็กไม่แข็งแรง และได้ช่วยการฟื้นคืนชีพของทารกประมาณ30-40นาทีกระทั่งสัญญาณชีพไม่มี“จากการตรวจทารกที่คลอดพบว่าน้ำหนักตัวน้อยกว่า 2.5กิโลกรัม ลักษณะร่างกายภายนอกของเด็กเท้าผิดปกตินิ้วชี้นิ้วโป้งเกยกัน ลักษณะหูของทารกผิดปกติคือตำแหน่งหูต่ำกว่าหางคิ้วเป็นการบ่งบอกอาจจะเกิดจากภาวะโครโมโซมผิดปกติ ทั้งนี้ได้คุยกับญาติผู้ป่วยเพื่อขอนำร่างน้องที่เสียชีวิตไปตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงที่สถาบันนิติวิทยาสาสตร์ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงแล้ว”นพ.บุญรักษ์ กล่าว