สภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติ หรือ เอ็นพีซี (National People's Congress - NPC) หรือรัฐสภาของสาธารณรัฐประชาชนจีน จะเปิดการประชุมใหญ่ครั้งที่ 13 วาระที่ 3 ประจำปี พ.ศ. 2563 ในวันศุกร์ ที่อาคารมหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง โดยการประชุมขององค์กรอำนาจรัฐสูงสุดของจีน ตามปกติจะมีขึ้นในเดือน มี.ค.ของทุกปี แต่ปีนี้ถูกเลื่อนมาเป็นเดือน พ.ค. เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19
นายจาง เย่อสุ่ย โฆษกการประชุมเอ็นพีซีครั้งที่ 13 เผยในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันพฤหัสบดี ว่า การประชุมจะมีขึ้นเป็นเวลา 7 วันติดต่อกัน โดย เริ่มเปิดการประชุมในตอนเช้าวันที่ 22 พ.ค. และปิดการประชุมในตอนบ่ายวันที่ 28 พ.ค.
นายจางเผยอีกว่า การประชุมปีนี้มีวาระสำคัญ สำหรับการถกอภิปรายของที่ประชุม 9 หัวข้อ รวมถึง 1. ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล 2. ทบทวนรายงานการดำเนินการตามแผนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติปี พ.ศ. 2562 และร่างแผนสำหรับปี 2563 3. ทบทวนรายงานการใช้จ่ายเงินงบประมาณ ของรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่นในปี 2562 และร่างแผนงบประมาณสำหรับปี 2563 4. พิจารณาร่างประมวลกฎหมายแพ่ง ที่นำเสนอโดยคณะกรมการประจำเอ็นพีซี 5. พิจารณาร่างกฎหมายที่นำเสนอโดยคณะกรรมการประจำเอ็นพีซี ว่าด้วยการทบทวนร่างการตัดสินใจของเอ็นพีซี เกี่ยวกับการก่อตั้งและปรับปรุง ระบบกฎหมายและกลไกบังคับใช้ สำหรับเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เพื่อปกป้องความมั่นคงของประเทศ 6. พิจารณารายงานการทำงานของคณะกรรมการประจำเอ็นพีซี 7. พิจารณารายงานการทำงานของศาลประชาชนสูงสุด รวมทั้งสำนักงานอัยการประชาชนสูงสุด ส่วนอีก 2 วาระเป็นการพิจารณาประเด็นสำคัญทั่วไป.