“อภิสิทธิ์”ไม่ขัดข้อง ป.ป.ช.รื้อคดีเรือเหาะ

2017-09-19 14:20:11

“อภิสิทธิ์”ไม่ขัดข้อง ป.ป.ช.รื้อคดีเรือเหาะ

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ขัดข้องหากมีพยานหลักฐานใหม่ให้ ป.ป.ช.สอบปมจัดซื้อเรือเหาะ ระบุกองทัพควรชี้แจงให้ชัดปัญหาการใช้งานมีอะไรบ้าง

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยยื่นเรื่องให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างเรือเหาะตรวจการณ์ มูลค่า 350 ล้านบาทที่กองทัพบกจัดซื้อในช่วงรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ ว่า เป็นเรื่องที่ฝ่ายความมั่นคงเสนอมาโดยมีหลักคิดว่าจะช่วยลดความเสี่ยงของกำลังพลในการติดตามความเคลื่อนไหวจึงได้มีการอนุมัติ แต่เมื่อไปใช้งานแล้วมีปัญหาหรือไม่ หน่วยงานที่นำไปใช้ต้องออกมาชี้แจง หากไม่สามารถใช้งานได้อย่างที่ตั้งใจไว้ และใครต้องรับผิดชอบ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ ป.ป.ช.เคยยกคำร้องไปแล้วนั้น หากจะให้มีการรื้อคดีใหม่ก็ต้องเป็นไปตามกฎหมาย ป.ป.ช. แต่ในครั้งนั้น ป.ป.ช. สอบในกรอบว่ามีการทุจริตหรือไม่ ซึ่งจบไปแล้ว แต่ถ้ามีพยานหลักฐานใหม่ก็ขึ้นอยู่กับ ป.ป.ช.ที่จะพิจารณา ส่วนการพูดเรื่องการใช้งบประมาณไม่คุ้มค่า ถือเป็นคนละกรณีกับการทุจริต ดังนั้น หน่วยงานปฏิบัติ คือ กองทัพบกต้องสรุปประเมินให้ชัดเจนว่า มีปัญหาในการใช้งานอย่างไรและเกิดขึ้นจากอะไร ไม่ใช่สรุปแค่ว่า ปลดประจำการ แต่ควรให้ความกระจ่างต่อสังคมในเรื่องการใช้งานด้วยเพื่อจะได้เก็บเกี่ยวเป็นบทเรียนสำหรับการทำโครงการในวันข้างหน้า

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง