ฝึกซ้อมแสดงมหรสพ “มโนราห์”

2017-09-19 10:55:32

ฝึกซ้อมแสดงมหรสพ “มโนราห์”

นักแสดงจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ฝึกซ้อมการแสดงมหรสพเนื่องในงานพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ได้เปิดให้สื่อมวลชน เข้าชมการฝึกซ้อมการแสดงมหรสพเนื่องในงานพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เรื่อง มโนราห์ ซึ่งในวันนี้เป็นการฝึกซ้อมรวมทั้งเรื่องเป็นวันแรก หลังจากก่อนหน้านี้ ได้มีการแยกฝึกซ้อม ต่อท่า และซ้อมแยกฉากมากว่า 1 เดือนแล้ว

รศ.ดร.ศุภชัย จันทร์สุวรรณ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ผู้กำกับการแสดง มโนราห์ ระบุว่า ตามจารีตประเพณี ในการถวายพระเพลิงแด่เจ้านายเชื้อพระวงศ์ จะต้องมีการแสดงมหรสพ เพื่อถือเป็นการออกทุกข์ โดยในครั้งนี้จะมีการแสดงทั้งหมด 3 เวที ได้แก่ เวทีการแสดงโขน เวทีแสดงละคร และเวทีแสดงดนตรีสากล ซึ่งในครั้งนี้มีจะความพิเศษ เนื่องจากจะมีการแสดงบัลเลย์ในเรื่องอิเหนาและมโนราห์ด้วย

สำหรับเรื่องมโนราห์ได้ใช้นักแสดงจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์กว่า 100 คน โดยจะแสดงในเวทีละคร ฝั่งศาลฎีกา ซึ่งการแสดงทั้งเรื่อง ตั้งแต่ต้นจนจบ ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ร่วมกับการแสดงละครเรื่องอิเหนา และการแสดงหุ่นหลวง ตั้งแต่เวลา 23.00 น.วันที่ 26 ต.ค. ซึ่งเป็นวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ จนถึงเวลา 06.00 น.ของวันที่ 27 ต.ค. ขณะนี้มีความพร้อมกว่าร้อยละ 60 แล้ว

Advertisement
ขณะที่ น.ส.นันทนา สาธิตสมมนต์ หนึ่งในผู้แสดงเป็นนางมโนราห์บอกว่า สิ่งที่ยากที่สุดในการแสดง คือเรื่องของการต่อบทกับนักแสดงคนอื่นๆ เพราะก่อนหน้านี้จะเป็นการซ้อมแบบแยกกันซ้อม และรู้สึกปลื้มปิติเป็นอย่างมาก ที่ได้ร่วมแสดงในครั้งนี้
Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง