น้ำทะลักท่วมฟาร์มหมู ถูกพัดหายตายเป็นเบือ

2017-09-18 16:15:50

น้ำทะลักท่วมฟาร์มหมู ถูกพัดหายตายเป็นเบือ

จ้าของฟาร์มหมู่ใน จ.พิษณุโลกร่ำไห้น้ำทะลักท่วม หมูพัดหายไปกับสายน้ำ บางส่วนจมน้ำตาย  สูญเงินกว่า 2.5 แสนบาท

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนังดินกั้นแม่น้ำวังทองแตกไหลทะลักเข้าท่วมฟาร์มหมู ตั้งอยู่เลขที่ 99/2 หมู่ที่ 5 บ้านทางลัด ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ส่งผลทำให้หมูของชาวบ้านจมน้ำสูงกว่า 1.5 เมตร ต้องเร่งขนย้ายหมูจำนวนกว่า 200 ตัว อย่างเร่งด่วน หมูบางส่วนลอยไปกับกระแสน้ำ บางส่วนจมน้ำตายประมาณ 50 ตัว สร้างความโศกเศร้าเสียใจให้แก่นางมณฑา มั่งสายทอง อายุ 48 ปี เจ้าของฟาร์มหมูเป็นอย่างมาก โดยชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างมาช่วยกันเดินลุยน้ำเข้าไปในฟาร์ม เพื่อไล่ต้อนหมูออกมาไว้บนถนนเป็นการชั่วคราว พร้อมทั้งทำคอกกั้นไว้ แต่ก็ยังมีหมูอีกจำนวนมากที่ยังติดอยู่ไม่สามารถนำออกมาได้ จึงประสานไปยัง ร.ท.ประเสริฐ บิณฑโก นายทหารชำนาญงาน กองบิน 46 นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร 20 นาย และเรือท้องแบนเข้าไปลำเลียงหมูออกมาจากฟาร์มอย่างทุลักทุเล

นางมณฑา มั่งสายทอง เจ้าของฟาร์มหมู กล่าวทั้งน้ำตาว่า พนังดินกั้นแม่น้ำวังทองได้แตกเมื่อเวลา 06.00 น. ของวันนี้ โดยที่ตนเองยังไม่ทันตั้งตัว กระแสน้ำไหลแรงและรวดเร็วจนท่วมบ้านและฟาร์มหมูที่อยู่ติดกับแม่น้ำวังทอง ตนจึงไปตามเพื่อนบ้านให้มาช่วยไล่ต้อนหมูออกมาได้เพียงบางส่วนเท่านั้น แต่มีหมูอีกจำนวนมากที่จมน้ำและลอยไปกับกระแสน้ำต่อหน้าต่อหน้า ส่งเสียงร้องโหยหวยอย่างทรมาน สร้างความเสียใจให้ตนเป็นอย่างมาก เพราะหมูที่เลี้ยงไว้กำลังถึงเวลาจับไปขาย ซึ่งตัวหนึ่งจะมีน้ำหนัก 100-120 กก. ขายได้ตัวละ 5,000 บาท แต่ตรวจนับเบื้องต้นแล้วพบว่ามีหมูตายมากถึง 50 ตัว จึงแจ้งให้กับเขียงหมูมารับซื้อไปในราคาตัวละ 1,000 บาทเท่านั้น ส่วนหมูเป็นยอมขายขาดทุนในราคาตัว 4,000 บาท ซึ่งมูลค่าความเสียหายที่ประเมินไว้อยู่ที่ 2.5 แสนบาท

Advertisementนอกจากนี้ยังมีฟาร์มหมูของเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกันถูกน้ำโอบล้อมไว้รอบด้าน ซึ่งจะต้องขนย้ายให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ เนื่องจากหากหมูจมน้ำเป็นเวลานานจะน็อกน้ำและช็อกตายในที่สุด จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาเยียวยาช่วยเหลือในเบื้องต้นด้วย
Advertisement

แท็กที่เกี่ยวข้อง