ป.ป.ช.รอหลักฐานใหม่พิจารณาปมเรือเหาะ

2017-09-18 15:45:47

ป.ป.ช.รอหลักฐานใหม่พิจารณาปมเรือเหาะ

Advertisement

ประธาน ป.ป.ช.ชี้ปมเรือเหาะตีตกไปเมื่อปี 2558 หากนำขึ้นมาพิจารณาต้องมีหลักฐานใหมม่ เช่นเดียวกับการรื้อฟื้นคดี 99 ศพ

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กล่าวถึงการจัดซื้อเรือเหาะตรวจการณ์ ขึ้นมาพิจารณาใหม่ว่า ทาง ป.ป.ช.เคยมีมติให้เรื่องนี้ตกไปเมื่อปี 2558 ดังนั้นหากจะให้นำขึ้นมาพิจารณาใหม่ต้องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานของผู้ร้องเรียนว่าเป็นพยานหลักฐานใหม่หรือไม่

ส่วนประเด็นการจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิดจีที 200 ประธาน ป.ป.ช. กล่าวว่า คณะกรรมการเคยมีมติให้ไปหาข้อมูลในบางประเด็นเพิ่มเติมแล้ว รวมถึงต้องมีการประสานขอคำสั่งศาลจากสหราชอาณาจักร ที่เคยมีคำพิพากษาในคดีนี้ ซึ่งขณะนี้ได้รับคำสั่งแล้ว อยู่ระหว่างการแปลและตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ เชื่อว่าขั้นตอนนี้จะใช้เวลาไม่นาน
ประธาน ป.ป.ช.ยังได้กล่าวถึงกรณีที่ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุสลายการชุมนุมของ นปช.จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 99 ศพ ต้องการให้ ป.ป.ช.ส่งสำนวนไต่สวนกรณีนี้เข้าสู่การพิจารณาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช. กำลังตรวจสอบพยานหลักฐานที่ทางญาติผู้เสียชีวิตและกลุ่ม นปช.นำมายื่นให้สำนักงาน มีเป็นพยานหลักฐานใหม่หรือไม่ แต่ขณะนี้ยังไม่มีการเสนอเรื่องมาถึงที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.