นายกฯสวมวิญญาณสิงห์คะนองนา

2017-09-18 15:20:32

นายกฯสวมวิญญาณสิงห์คะนองนา

นายกฯทดลองขับรถไถนาระหว่างลงพื้นที่สุพรรณบุรี ดีใจพบนักการเมืองน้ำดีเจ้าถิ่น มีความเห็นสอดคล้องกัน ยันไม่เคยมองนักการเมืองเป็นศัตรู ยินดีพบปะพูดคุยกับทุกพรรค

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการลงพื่นที่ จ.สุพรรณบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ได้พบปะกับนายวราวุธ ศิลปอาชา อดีต รมช.คมนาคม นายประภัตร โพธสุธน อดีต รมว.เกษตรและสหกรณ์ และสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนา


นายกฯ กล่าวว่า ดีใจที่ได้พบ นายวราวุธ นายประภัตร และนักการเมืองในพื้นที่ พร้อมฝากความหวังด้วยว่า หากพรรคชาติไทยพัฒนาได้เป็นรัฐบาลหน้าก็ขอให้ดูแลประชาชนในจังหวัดอื่นๆ ด้วย การเลือกตั้งวันหน้าขอให้เลือกคนดี ตนเองไม่ใช่ผู้เล่น แต่ขอเป็นกรรมการรอจัดสรรให้เกิดความเรียบร้อย
ด้านประภัตร กล่าวว่า ดีใจ ที่นายกรัฐมนตรียอมรับนักการเมืองไม่ใช่คนเลวทุกคน ทั้งนี้เลือกตั้งเร็วไปก็ไม่ได้ประโยชน์ และขอให้รัฐบาลแบ่งงบประมานโครงรถไฟความเร็วสูงมาช่วยชาวนาด้วย ถ้าปากท้องชาวนาอยู่ได้ รัฐบาลจะอยู่อีก 8-10 ปีก็ไม่ว่าอะไร

ขณะที่นายวราวุธ กล่าวว่า ยินดีที่นายกให้เกียรติมาเยือน จ.สุพรรณบุรี ยืนยันว่าการเลือกตั้งในครั้งหน้าจะทำทุกอย่างเพื่อให้ชาวนามีความเป็นอยู่ที่ดี แต่ขณะนี้ยินดีที่สนองนโนยาย ส่วนการเลือกตั้งจะเกิดเมื่อไรให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้ตัดสินใจ ตนเองจะรอเล่นตามกติกาอย่างเดียวผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายกฯลงพื้นที่เยี่ยมชมผลการดำเนินงานของโรงเรียนเกษตรกรชาวนาจังหวัดสุพรรณบุรีได้ทดลองขับรถไถนาซึ่งดัดแปลงเป็นรถหยอดเมล็ดพันธุ์ข้าว ก่อนจะให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า อนาคตของประเทศจะเปลี่ยนแปลงด้วยประชาชนทุกคน ไม่ได้เป็นเพราะตน หรือคนใดคนหนึ่ง ต้องเปลี่ยนด้วยมือคนไทยทั้งประเทศ ซึ่งหนึ่งคะแนนเสียงมีความสำคัญในการเลือกตั้ง แต่เมื่อได้คะแนนเสียงมาแล้ว ทุกคนคือการรวมพลังของคนที่ได้รับเลือกเข้ามาไปสู่การขับเคลื่อนประเทศ วันนี้เราต้องช่วยกัน ลดปัญหาลงให้ได้ด้วยการทำงานร่วมกัน ถ้าไม่ขัดแย้งจะลดได้เยอะ ที่ทำไม่ได้เพราะยังขัดแย้ง ติดอยู่กับส่ิงเดิมๆ

“วันนี้มีโอกาสได้พบนักการเมืองที่ดี ๆ มีความเห็นสอดคล้องกัน ยินดีต้อนรับทุกท่านไม่เคยว่านักการเมืองหรือพรรคการเมืองไม่ดี อะไรไม่ดีกระบวนการยุติธรรมไปว่ากันมา นักการเมืองที่ดีทุกพรรค ผมยินดีจะพูดคุยพบปะ แต่ขอให้พูดคุยในเรื่องที่เป็นประโยชน์ พูดคุยว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร ไม่ใช่พูดแล้ว เปิดการประชุมปรองดองหลายครั้งแล้ว เรียกมาก็พูดแต่ปัญหาแล้วก็ไป แล้วไม่ฟังที่รัฐบาลชี้แจง อย่างนี้ไม่จริงใจ”นายกฯ กล่าว

จากนั้นนายกฯได้หันมาถามผู้สื่อข่าวว่า เหนื่อยไหม เห็นไหมว่าฉันยังเหนื่อยเลย ไม่ได้ขี่รถไถนาอย่างนี้มานานแล้ว รถแทกเตอร์ขับเป็นหมด รมว.มหาดไทยอยู่กับชาวนามากี่ปี เคยอยู่ที่นี่มาแล้ว รมว.มหาดไทยรู้ ดังนั้นจะกินข้าวให้นึกถึงคนปลูกว่าเขาเหนื่อย บางคนก็ใช้ควายทำนา ซึ่งอาจจะน้อยลง ถ้าเราทำให้ลดต้นทุนการผลิตไม่ได้ ขายข้าวก็มีปัญหาหมด กลไกตลาดแทรกแซงไม่ได้ มีแต่ว่าต้องสร้างความแตกต่างให้ได้ส่วนที่นายกฯพูดถึงกบเลือกนายนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนพูดว่าก็เหมือนทุกคนนั้นแหละจะเลือกใครมาก็ตามจากการเลือกตั้งท้องถิ่น การเลือกตั้งข้างบน ตนก็เป็นกบนะ คนทั้งประเทศนั้นคือกบ เมื่อถามย้ำว่า เคยเลือกนายผิด เลือกนกกระสามาหรือเปล่า นายกฯกล่าวว่า ตนไม่รู้ว่าเขาเป็นนกกระสาหรือเป็นอะไรมาก่อน แต่เมื่อเขาเปลี่ยนพฤติกรรมมันก็เรื่องของเขา ตนถึงได้บอกว่าตนผิดด้วย ตนเลือกมาไง

ต่อไปมั่นใจหรือไม่จะไม่เลือกผิดอีก นายกฯกล่าวว่า ตนไม่รู้ ไม่เกี่ยวกับตน เชื่อว่าตนไม่เลือกผิดอยู่แล้ว แล้วคุณเลือกผิดหรือเปล่า หรือคุณไม่เลือกใครเลย เลือกเอาความขัดแย้ง ให้คนเขามีหลักคิดว่าประเทศจะพัฒนาอย่างไร จะลดปัญหา ปรองดองกันอย่างไร การเมืองจะเดินหน้าอย่างไร นั่นคือส่ิงที่ตนต้องการ ที่พูดอยู่ทุกวัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง