กู้ศพพลเรือนอิรักในเมืองโมซุล

2017-03-27 13:10:56

กู้ศพพลเรือนอิรักในเมืองโมซุล

Advertisement

กู้ภัยอิรัก ดึงร่างผู้เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศในเมืองโมซุล ของกองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐ ออกจากอาคารบ้านเรือนได้แล้ว 61 ศพ
รอยเตอร์เผยแพร่คลิปวิดีโอ เจ้าหน้าที่ป้องกันภัยพลเรือน กำลังดึงร่างพลเรือนผู้เสียชีวิตออกจากซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือนที่พังถล่มในเขตอัลจาดีดา พื้นที่ด้านตะวันตกของเมืองโมซุล ซึ่งกองทัพอิรักกำลังต่อสู้เพื่อขับไล่กลุ่มนักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอสออกจากเมืองโมซุล ฐานที่มั่นแห่งสุดท้ายของกลุ่มไอเอสในอิรัก ล่าสุด กองทัพอิรัก แถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า เจ้าหน้าที่สามารถเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตออกมาได้ 61 ศพจากซากอาคารบ้านเรือน ซึ่งเป็นผลมาจากการโจมตีทางอากาศของกองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐ ต่อรถบรรทุกระเบิดของไอเอส เมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา จนทำให้มีพลเรือนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก 
 ก่อนหน้านี้ กองกำลังพันธมิตร ยืนยันว่า ได้โจมตีรถบรรทุกระเบิดของกลุ่มไอเอสเมื่อวันที่ 17 มีนาคม ซึ่งหลังจากทบทวนการโจมตีทางอากาศแล้ว พบว่า มีการโจมตีครั้งหนึ่งเกิดขึ้นในพื้นที่แห่งนี้ในวันดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐ ยังไม่ได้ยืนยันถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิรัก เพราะกองทัพสหรัฐกำลังสอบสวนเหตุการณ์นี้อยู่ อีกทั้งยังมีความสับสนเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว เพราะมีการโจมตีพื้นที่ดังกล่าว 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 17 และ 23 มีนาคม ซึ่งทำให้เกิดข้อกล่าวหาตามมาว่า มีพลเรือนเกือบ 200 คนเสียชีวิต สิ่งที่เกิดขึ้นในวันที่ 17 มีนาคมนั้น ยังไม่มีความชัดเจน ยากที่จะยืนยันได้ 

แท็กที่เกี่ยวข้อง