“วีระ”จี้ดีเอสไอฟันคดีกรุงไทย

2017-09-18 11:10:48

“วีระ”จี้ดีเอสไอฟันคดีกรุงไทย

“วีระ”ยื่นหนังสือดีเอสไอเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องคดีทุจริตปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทยทุกรายโดยไม่เลือกปฎิบัติ

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น เดินทางมายื่นเรื่องต่ออธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เพื่อให้ดำเนินคดีตามกฎหมายฐานคดีฟอกเงินโดยไม่มีการเลือกปฏิบัติ ในคดีทุจริตฟอกเงินของธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน)

นายวีระ กล่าวว่า ที่ผ่านมาดีเอสไอยังไม่ได้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดฐานฟอกเงินรวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับคดีทั้งหมด เชื่อว่าอาจจะมีการเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมและผิดกฎหมายโดยเลือกดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องเพียงจำนวนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งคดีนี้มีผู้กรรมการผู้บริหารธนาคารกรุงไทยเกี่ยวข้องทั้งหมด 5 ราย แต่ถูกดำเนินคดีไปเพียง 3 รายเท่านั้น เหลืออีก 2 ราย ที่ยังไม่ถูกดำเนินคดี ซึ่งทางดีเอสไอมีเอกสารข้อมูลอยู่แล้ว มีเส้นทางการเงินที่สามารถตรวจสอบได้ และตนมีข้อมูลเอกสารรายละเอียดทั้งหมด สามารถดำเนินการได้ทันที ซึ่งความผิดดังกล่าวถือเป็นความผิดอาญาแผ่นดินที่ไม่สามารถเลือกปฏิบัติได้ จำเป็นต้องดำเนินคดีกับทุกคนที่เกี่ยวข้อง และคดีดังกล่าวยังเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับสถาบันทางการเงิน เป็นธุรกิจที่ต้องได้รับความไว้วางใจจากประชาชน ทำให้ธนาคารกรุงไทยและผู้ถือหุ้นได้รับความเสียหาย ทั้งยังส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในระบบเศรษฐกิจ จึงขอเรียกร้องให้ดีเอสไอ ดำเนินการตามกฎหมายฐานฟอกเงินกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกราย

ด้าน พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ กล่าวภายหลังรับเอกสารจากนายวีระ ว่า ตามเอกสารข้อมูลที่นายวีระยื่นเรื่องมาว่ามีผู้บริหารธนาคารกรุงไทยเกี่ยวข้องกับการทุจริตอีก 2 รายนั้น ทางดีเอสไอเพิ่งเห็นข้อมูลเช่นกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ที่มีบางส่วนยื่นข้อมูลมา ทางดีเอสไอได้มีการส่งเรื่องไปยังสำนักคดีอาญาพิเศษ 3 ซึ่งเป็นเจ้าของสำนวนให้ดำเนินการแล้ว ซึ่งขั้นตอนการสอบสวนประเด็นเรื่องการฟอกเงินก่อนหน้านี้ การสอบสวนเสร็จสิ้นและมีการส่งให้อัยการดำเนินคดีไปแล้ว 13 ราย ส่วนข้อมูลที่นายวีระยื่นข้อมูลเพิ่มเติมในวันนี้จะมีการส่งเรื่องเพื่อใช้ในการสืบสวนต่อไป ส่วนกรณีของนายพานทองแท้ ชินวัตร เป็นเรื่องของทาง ปปง.ที่ส่งข้อมูลกล่าวหามาเพิ่มเติม เป็นเรื่องที่ ปปง. จะดำเนินการ ถ้าเห็นว่าข้อมูลครบถ้วนจะมีการนัดมารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป ส่วนเรื่องรายละเอียดการสอบสวนขอให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่


Advertisement

แท็กที่เกี่ยวข้อง