บราซิลตายพุ่งเกิน 10,000 คน ถึงกับต้องสร้างคอนโดฯบรรจุศพ

2020-05-11 15:00:16

บราซิลตายพุ่งเกิน 10,000 คน ถึงกับต้องสร้างคอนโดฯบรรจุศพ


บราซิล ซึ่งเป็นประเทศที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 หนักที่สุดในลาติดอเมริกา มีผู้เสียชีวิตผ่านหลัก 10,000 คนแล้วเรียบร้อย จากการเปิดเผยของกระทรวงสาธารณสุขเมื่อวันเสาร์ โดยขณะนี้ บราซิลมีผู้เสียชีวิตแล้ว 10,627 คน และติดเชื้อ 155,939 คน

ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา บราซิลมีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงถึง 10,611 คน และเสียชีวิตอีก 730 คน ซึ่งเป็นสถิติรายวันสูงสุดอันดับ 2 รองจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ที่ 751 คน

Advertisementในขณะที่สถิติผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงขึ้น บรรดานักวิทยาศาสตร์คิดว่า ตัวเลขที่แท้จริงน่าเลวร้ายมากกว่านี้ 15 หรืออาจถึง 20 เท่า เนื่องจากบราซิลไร้ความสามารถในการตรวจหาเชื้อไวรัสได้อย่างกว้างขวาง

รัฐเซาเปาโล ทางตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิล ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรเกือบ 46 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 3,600 คน และติดเชื้อมากกว่า 44,400 คน ส่วนรัฐริโอ เดอ จาเนโร ที่อยู่ใกล้กันและมีประชากรมากกว่า 16 ล้านคนคน ตามมาเป็นอันดับ 2 มีผู้เสียชีวิต 1,653 คน และติดเชื้อ 16,929 คน ขณะที่รัฐอื่น ๆ ที่มีประชากรน้อยกว่า เช่นรัฐเซอารา, รัฐเปร์นัมบูกู และอามาโซนัส แต่ละรัฐก็มีเสียชีวิตมากกว่า 1,000 คนแล้ว

Advertisementรัฐอามาโซนัส ซึ่งเป็นพื้นที่ของชนเผ่าพื้นเมือง กลุ่มที่ถือว่าอ่อนไหวที่สุดต่อไวรัส มีผู้เสียชีวิตแล้ว 232 คน ต่อประชากร 1 ล้านคน สูงเกือบ 3 เท่าเมื่อเทียบกับรัฐเซาเปาโล

ส่วนสุสานฝังศพและโลงศพก็เริ่มไม่เพียงพอกับจำนวนผู้เสียชีวิต เจ้าหน้าที่ต้องขุดหลุมศพจำนวนมาก และสร้างที่ฝังศพเป็นคอนโดมิเนียม

ผู้ว่าการรัฐเซาเปาโลและริโดเดอจาเนโร ซึ่งไม่สนใจแรงกดดันจากประธานาธิบดีจาอีร์ โบลโซนาโร ที่คัดค้านมาตรการปิดเมือง เนื่องจากส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ จะขยายมาตรการกักบริเวณบางส่วนที่บังคับใช้มาตั้งแต่เดือนมีนาคม ออกไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม

ขณะที่การระบาดของไวรัสในระดับสูงสุดในบราซิล ไม่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอีกหลายสัปดาห์ข้างหน้า แต่ใน 7 รัฐ ห้องพยาบาลฉุกเฉิน ตอนนี้ใช้งานไป 90 เปอร์เซ็นต์ เกือบเต็มความจุแล้ว

Advertisement
หลังจากมีผู้เสียชีวิตพุ่งผ่าน 10,000 คนแล้ว รัฐสภาบราซิล ก็ประกาศไว้ทุกข์ให้ผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการ 3 วัน และเรียกร้องให้ชาวบราซิลปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพื่อลดอัตราการติดเชื้อ ขณะที่ประเทศเตรียมกลับไปใช้ชีวิตตามปกติอย่างปลอดภัยและถาวร

นายโบลโซนาโร ซึ่งเรียกไวรัสโควิด-19 เป็น "ไข้หวัดน้อย" ทวิตข้อความเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า ผู้ตกงานในประเทศยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเขาอ้างถึงการปิดโรงงานในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก่อนตั้งคำถามว่า ความปั่นป่วนวุ่นวายกำลังจะเกิดขึ้น

ส่วนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา นายเปาโล กูเดส รัฐมนตรีเศรษฐกิจของประเทศ กล่าวว่า บราซิลอาจเผชิญหน้ากับ "การล่มสลายของเศรษฐกิจ" ในอีก 1 เดือน เนื่องจากมาตรการพักอยู่ที่บ้าน หรือ stay-at-home

Advertisementขณะที่ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ คาดการณ์ว่า บราซิลเสี่ยงเศรษฐกิจหดตัว 5.3 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้