โฆษก ศบค.เผย 3 กลุ่ม จ่อคลายล็อกระยะที่ 2

2020-05-11 13:15:11

โฆษก ศบค.เผย 3 กลุ่ม จ่อคลายล็อกระยะที่ 2

โฆษก ศบค.เผยกิจการ กิจกรรม 3 กลุ่ม จ่อคลายล็อกระยะที่ 2 

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงว่า  สำหรับมาตรการผ่อนปรนในระยะที่ 2 ที่มีการเผยแพร่อย่างหลากหลาย ว่า ในวันนี้จะเป็นการประกาศอย่างไม่เป็นทางการเพื่อให้ผู้ประกอบการเตรียมความพร้อม แต่ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนเพราะจะต้องรอมติจากที่ประชุม ศบค. ในวันที่ 15 พ.ค. นี้ โดยมีการแบ่งกลุ่มกิจการ กิจกรรม ในระยะที่ 2 ออกเป็น 3 กลุ่มด้วยกัน 

กลุ่มที่ 1 กิจการ กิจกรรม ด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิตประจำวัน

ก.การจำหน่ายอาหาร หรือเครื่องดื่มในภัตตาคาร สวนอาหาร ศูนย์อาหาร โรงอาหารร้าน และร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ขนมหวาน ไอสกรีม ในอาคารสำนักงาน

ข.ห้างสรรพสินค้า และศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ยกเว้นโรงภาพยนตร์ ฟิตเนส โบว์ลิ่ง สวนสนุก สวนน้ำ ศูนย์ประชุม และศูนย์พระเครื่อง สนามพระ พระบูชา

ค.ร้านค้าปลีก ค้าส่งอื่น ๆ 

ง.ร้านเสริมสวย (ย้อมผม ดัดผม) หรือกิจกรรมอื่น ๆ ภายในเวลาการบริการไม่เกิน 2 ชม. และร้านทำเล็บ 

กลุ่มที่ 2 กิจกรรมด้านการออกกำลังกาย หรือ การดูแลสุขภาพ 

ก.คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงามควบคุมน้ำหนัก 

ข.สนามกีฬา เฉพาะประเภทกีฬากลางแจ้ง และตามกติกาสากล เล่นเป็นทีม  ไม่มีผู้ชุม 

ค.สวนดอกไม้ สวนพฤษศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ ห้องแกลลอรี่ ห้องสมุดสาธารณะ (เข้าเป็นรายคน) สถานประกอบการนวดแผนไทย (เฉพาะนวดเท้า) 

กลุ่มที่ 3 กลุ่มอื่น ๆ การประชุม ณ สถานที่ภายใน หรือภายนอกองค์กร ลักษณะการบรรยายร่วมกับวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ (จำกัดจำนวนคนตามพื้นที่) ทีมถ่ายทำรายการโทรทัศน์ โฆษณา ถ่ายแบบ ทำคลิป (จำนวนไม่เกิน 5 คน) 

"ผมได้รับมอบหมายมาบอกว่าตรงนี้เป็นร่างอยู่ ซึ่งจะต้องมีการประชุมกันหลายครั้ง และหลายร่างจะมีการเปลี่ยนแปลงกันอยู่ เพราะจะมีการประชุมพูดคุยกันหลายฝ่ายทั้ง สธ. ความมั่นคง ผู้ประกอบการ สภาพัฒน์ บางรายการก็เข้าใหม่ บางรายการเข้าแล้วก็ออก ยังไม่นิ่ง แต่สื่อไว้ก่อนว่ามีภาพคร่าว ๆ ประมาณนี้ แต่เราจะดึงความเสี่ยงต่ำไว้ก่อนเข้ามา ซึ่งผู้ประกอบการต้องทำให้มั่นใจว่าลูกค้ามารับบริการแล้วไม่ติดโรคแน่นอน "โฆษก ศบค. กล่าวแท็กที่เกี่ยวข้อง