"สมศักดิ์"สั่ง​เร่งเยียวยา​นักเรียนถูก 5 ครูรุมขืนใจ

2020-05-11 10:44:31

"สมศักดิ์"สั่ง​เร่งเยียวยา​นักเรียนถูก 5 ครูรุมขืนใจ

Advertisement

"สมศักดิ์"สั่ง​เร่งเยียวยา​ 2​ นักเรียนหญิงถูกครูรุมขืนใจที่มุกดาหาร  พร้อมให้ทีมคุ้มครองพยานลงพื้นที่หลังเด็กมีความกลัวเหตุผู้ต้องหาได้รับการประกันตัว

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีครู 5 คนและรุ่นพี่ 2 คน ที่ รร.แห่งหนึ่งใน จ.มุกดาหาร ข่มขืนนักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาที่ 2 และ 4 ว่า กระทรวงยุติธรรมได้ลงพื้นที่สอบถาม เยี่ยมเยียน และแจ้งสิทธิเยียวยาในฐานะผู้เสียหายในคดีอาญาแล้ว ซึ่งนักเรียนหญิงทั้ง 2 และครอบครัว ก็ได้ไปขอรับสิทธิเยียวยาเรียบร้อยในวันที่ 7​ - 8 พ.ค. ที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดมุกดาหาร เมื่อเอกสารครบถูกต้องก็จะเริ่มพิจารณาได้ในวันที่ 27 พ.ค.​ 2563

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า สิทธิที่จะได้รับเบื้องต้นมีอยู่ 3 ส่วน คือ​ 1.ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาล จ่ายเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 40,000 บาท ตามใบเสร็จรับเงินต้นฉบับ 2.ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจ จ่ายเท่าที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 20,000 บาท ตามใบเสร็จรับเงินต้นฉบับ 3.ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น 50,000 บาท  ขณะนี้ได้ส่งทีมคุ้มครองพยานลงพื้นที่เพราะเด็กหญิงทั้ง 2 ยังคงมีความกลัวและหวาดระแวง เพราะผู้ต้องหาได้รับการประกันตัว เด็กจึงมีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัย เห็นรถยนต์วิ่งผ่านหน้าบ้านแล้วกังวลว่าจะเป็นฝ่ายคู่กรณีมาข่มขู่คุมคาม นอกจากนี้ กองทุนยุติธรรมจ้างทนายความดำเนินคดีแพ่งกับโรงเรียน ทั้งยังส่งนักจิตวิทยาของกรมพินิจฯ เข้าดูแลเยียวยาด้านจิตใจ อีกด้วย

"เรื่องนี้เราดำเนินการระยะหนึ่งแล้ว ยุติธรรมในยุคบูรณาการของผม ต้องทำงานไวเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ จากนี้จะพยายามประสานหน่วยที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงศึกษาธิการ หรือกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เข้ามาดูแลอีกส่วนหนึ่ง " รมว.ยุติธรรม กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง