"เทพไท"ขวางนายกฯ ให้ กอ.รมน.ทำโพล

2020-05-11 10:37:47

"เทพไท"ขวางนายกฯ ให้ กอ.รมน.ทำโพล

"เทพไท"ขวาง นายกฯ ยกเลิกแนวความคิดให้ กอ.รมน.สำรวจความเห็นของประชาชน เพื่อใช้ตัดสินใจยกเลิกหรือคงอยู่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แนะใช้ภาวะผู้นำตัดสินใจอย่างเด็ดขาดบนข้อมูลรอบด้าน

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.ป ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีแนวคิดที่จะทำโพล สอบถามความเห็นของประชาชน เกี่ยวกับการยกเลิก หรือคงประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปหรือไม่ ว่า ไม่ทราบว่ากระแสข่าวดังกล่าวจะเป็นความจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงแค่กระแสข่าว เพื่อหยั่งเชิง หรือโยนหินถามทางเท่านั้น แต่ส่วนตัวเห็นว่าการตัดสินใจ จะยกเลิกการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่นั้น ต้องมีข้อมูลประกอบการพิจารณาที่รอบด้าน และเป็นข้อมูลทางวิชาการ สามารถพิสูจน์ได้ด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ เพราะการตัดสินใจใดๆที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จะเอากระแสสังคมหรือความพึงพอใจ ของคนในสังคม มาเป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจไม่ได้ หากนำเอาการตัดสินใจที่เกิดขึ้นจากอารมณ์ความรู้สึกมากกว่าเหตุผลทางข้อเท็จจริง อาจจะเกิดความเสียหายต่อประเทศชาติตามมาภายหลังได้ ในเรื่องนี้อยากจะให้นายกรัฐมนตรีได้ประชุมปรึกษาหารือกับทุกฝ่าย โดยเฉพาะคณะอาจารย์แพทย์ที่มีความรู้ในเรื่องป้องกันเชื้อโควิด-19 จะเป็นการดีที่สุด เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ดีขึ้นมาได้ในวันนี้ คำปรึกษาจากคณะอาจารย์แพทย์น่าจะมีส่วนสำคัญในการแก้ปัญหาครั้งนี้

"ถ้านายกรัฐมนตรีจะบริหารวิกฤตโควิด-19ครั้งนี้ด้วยผลโพล ก็เป็นเรื่องที่ผมไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง ถ้าหากเกิดความผิดพลาดใดๆ นายกรัฐมนตรีในฐานะประธาน ศบค.จะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ ผมไม่ติดใจเรื่องการจะคงอยู่ หรือจะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ขอให้มีเหตุผลเพียงพอมารองรับการตัดสินใจของรัฐบาลเท่านั้น ถ้าถามว่า การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เกิดผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชนหรือไม่ ก็ต้องตอบว่ามีผลกระทบอย่างแน่นอนไม่มากก็น้อย แต่รัฐบาลต้องชั่งนำ้หนักระหว่างผลกระทบต่อวิถีชีวิตของประชาชน กับความปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 อย่างไหนสำคัญกว่ากัน"นายเทพไท กล่าว 

นายเทพไท กล่าวอีกว่า ขอเสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ให้ยกเลิกแนวความคิดที่จะให้ กอ.รมน.สำรวจความเห็นของประชาชน เพื่อใช้ในตัดสินใจการยกเลิกหรือคงอยู่ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะเรื่องนี้เป็นความสำคัญของประเทศ ไม่ควรตั้งอยู่ในความประมาท ที่ผ่านมารัฐบาลเดินมาถูกทางแล้ว จึงอยากให้พิจารณาตัดสินใจด้วยข้อมูลทางวิชาการ หรือข้อมูลที่เป็นวิทยาศาตร์ หรือข้อมูลทางการแพทย์ มากกว่าการเอาอารมณ์ความรู้สึกของสังคม มาเป็นเครื่องตัดสินใจในเรื่องสำคัญที่เกี่ยวข้องกับชีวิตมนุษย์ ความเป็นความตายของคนในชาติ ซึ่งจะมีผลต่อความเชื่อมั่นงานด้านสาธารณสุขของประเทศ ซึ่งกำลังเป็นที่ยอมรับจากประชาคมโลกในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ประสบผลสำเร็จในลำดับต้นๆของโลก จึงขอสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ใช้ภาวะผู้นำตัดสินใจอย่างเด็ดขาด บนข้อมูลข่าวสารที่รอบด้านว่า จะยกเลิกหรือคงอยู่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปหรือไม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง