ทำเนียบขาว ป่วน คนรอบตัวทรัมป์ ทั้งติดเชื้อ ทั้งกักตัว

2020-05-11 09:10:30

ทำเนียบขาว ป่วน คนรอบตัวทรัมป์ ทั้งติดเชื้อ ทั้งกักตัว

Advertisement


สมาชิก 3 คนในทีมเฉพาะกิจแก้ปัญหาโควิด-19 ของทำเนียบขาว ต้องกักตัวเองเป็นเวลา 2 สัปดาห์ หลังจากมีความเป็นไปได้ว่าอาจติดเชื้อไวรัสมรณะ โดยดร.แอนโทนี เฟาซี ซึ่งถือเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับไวรัสในสหรัฐที่ประชาชนคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี เป็น 1 ใน 3 คนที่ต้องกักตัวเอง

สถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (National Institute of Allergy and Infectious Diseases) ของเขา แถลงว่า เขามีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำมากในแง่ของการสัมผัส ดร.เฟาซี วัย 79 ปี ตรวจร่างกายแล้วได้ผลเป็นลบ จะทำงานอยู่ที่บ้านในช่วงการกักตัวและจะตรวจร่างกายเป็นประจำก่อนหน้านี้ เคที มิลเลอร์ โฆษกหญิงของรองประธานาธิบดีไมค์ เพนช์ ซึ่งเป็นภรรยาของนายสตีเฟ่น มิลเลอร์ ผู้ช่วยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ก็ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เธอติดเชื้อหลังจากทหารรับใช้ของประธานาธิบดีทรัมป์ ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อเพียงวันเดียว

นอกจากนี้ ยังมี ดร.โรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ หรือซีดีซี และสตีเฟ่น ฮาห์น ผู้อำนวยการองค์การอาหารและยา หรือเอฟดีเอ ของสหรัฐ ก็กักตัวด้วยในแถลงการณ์ฉบับหนึ่ง ซีดีซีบอกว่า ดร.เรดฟิลด์ วัย 68 ปี ไม่มีอาการของโรคและไม่รู้สึกว่าป่วย แต่ก็ต้องกักตัวและทำงานอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 2 สัปดาห์เช่นกัน 

ส่วนรองประธานาธิบดีเพนช์ ก็กักตัวเองพร้อมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงทั้ง 3 คนเช่นกันเมื่อวันอาทิตย์ หลังบุคคลใกล้ชิดติดเชื้อไวรัสเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐ แถลงว่า เพนช์สมัครใจเว้นระยะห่างจากบุคคลอื่น ๆ ตามคำแนะนำของซีดีซี และเขาก็ตรวจหาเชื้อไวรัสซ้ำหลายครั้ง แต่ก็เป็นลบ ซึ่งเขาก็ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่แพทย์

เดวิน โอมัลลีย์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า รองประธานาธิบดีเพนช์ จะยังคงปฏิบัติตามคำแนะนำของทีมแพทย์ประจำทำเนียบขาว และไม่กักตัว เขาตรวจร่างกายได้ผลเป็นลบทุกวัน และมีแผนที่จะเดินทางกลับเข้าทำเนียบขาวในวันจันทร์

ทั้งนี้ เพนช์พักอยู่ที่บ้านตั้งแต่เดินทางกลับกรุงวอชิงตัน จากการเยือยรัฐไอโอวาหนึ่งวันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และไม่ได้เข้าร่วมการประชุมพร้อมประธานาธิบดีทรัมป์กับบรรดาผู้นำกองทัพที่ทำเนียบขาวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา