ควีนอังกฤษประทับที่วังวินด์เซอร์ต่อไม่มีกำหนด

2020-05-11 08:00:33

ควีนอังกฤษประทับที่วังวินด์เซอร์ต่อไม่มีกำหนด

Advertisement

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร จะยังคงประทับพักผ่อนอยู่ที่พระราชวังวินด์เซอร์ ในแคว้นเบิร์กเชียร์ ทางภาคใต้ของเกาะอังกฤษ ต่อไป “โดยไม่มีกำหนด” โดยพระราชวังบัคกิงแฮม ในกรุงลอนดอน สถานที่ประทับหลักตามปกติของพระองค์ จะถูกตลอดฤดูร้อน เป็นครั้งแรกในรอบ 27 ปี และหมายกำหนดการพระราชกรณียกิจทุกรายการ จะถูกระงับ จนกว่าภัยคุกคามจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะสิ้นสุดลง

รายงานของหนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทม์ส ระบุว่า การเสด็จประทับที่พระราชวังวินด์เซอร์ ขององค์ประมุขแห่งเครือจักรภพพระชนมพรรษา 94 พรรษา พร้อมด้วยเจ้าชายฟิลิป พระสวามี ตั้งแต่กลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ตามมาตรการมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 นับเป็นการห่างหายจากพระราชกรณียกิจยาวนานที่สุด ตลอดระยะเวลา 68 ปีของการครองราชย์ของพระองค์

แถลงการณ์ของโฆษกหญิงประจำสำนักพระราชวังบัคกิงแฮม กล่าวว่า ในช่วงระหว่างการประทับอยู่ที่พระราชวังวินด์เซอร์ ควีนเอลิซาเบ็ธที่ 2 ยังทรง “ยุ่ง” อยู่กับภารกิจหลายอย่าง รวมถึง การรับโทรศัพท์ถวายรายงานบริหารราชการแผ่นดินรายสัปดาห์ จากนายกรัฐมนตรีอังกฤษ และรับเอกสารจากรัฐบาลรายวัน จากตู้ไปรษณีย์ พระองค์และพระสวามี ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ เกี่ยวกับการนัดหมาย และยังคงติดต่อกับสมาชิกในครอบครัว ผ่านทางโทรศัพท์และระบบวิดีโอ คอลล์.