มาเลเซียขยายล็อกดาวน์อีก 1 เดือน

2020-05-11 07:05:26

มาเลเซียขยายล็อกดาวน์อีก 1 เดือน

รัฐบาลมาเลเซียประกาศขยายระยะเวลา คำสั่งควบคุมการเคลื่อนไหว หรือ เอ็มซีโอ (movement control order : MCO) เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศ ออกไปอีก 4 สัปดาห์ จนถึงวันที่ 9 มิ.ย. แต่จะผ่อนคลายมาตรการ ให้ธุรกิจส่วนใหญ่กลับมาเปิดกิจการได้ ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด

นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน ของมาเลเซีย แถลงผ่านเครือข่ายสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อวันอาทิตย์ ว่า รัฐบาลมาเลเซียตัดสินใจขยายระยะเวลา บังคับใช้เอ็มซีโอ ออกไปอีกจนถึงวันที่ 9 มิ.ย. นับเป็นการขยายระยะเวลามาตรการเป็นครั้งที่ 5 ตั้งแต่เริ่มบังคับใช้ครั้งแรก เมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา

รัฐบาลมาเลเซียผ่อนคลายเอ็มซีโอลงมาก นับตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยอนุญาตให้ธุรกิจจำนวนมากเปิดดำเนินกิจการได้ ภายใต้เงื่อนไขเคร่งครัด รวมถึง การรักษาระยะห่างทางสังคม ไม่ต่ำกว่า 1 เมตร การสวมหน้ากากอนามัย และผ่อนคลายข้อจำกัดเกี่ยวกับการเดินทางสัญจร ระหว่างรัฐ สำหรับสมาชิกครอบครัวที่ถูกแยกจากกันโดยคำสั่งเอ็มซีโอ สามารถกลับมาพบปะกันได้ ในช่วงการฉลองเทศกาลอีดี้ลฟิตริ ระหว่างวันที่ 23 – 24 พ.ค. แต่การใช้ รถยนต์ส่วนบุคคล จะอนุญาตให้นั่งได้ไม่เกิน 4 คน รวมทั้งคนขับ
ทางด้านโฆษกกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย แถลงเมื่อวันอาทิตย์ ว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ใหม่ในมาเลเซียอีก 67 คน ในระยะ 24 ชั่วโมง ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด เพิ่มขึ้นเป็น 6,656 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้จำนวนในส่วนนี้ยังอยู่ที่ 108 คน ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อที่รักษาหายแล้วมีทั้งหมด 5,025 คน.