เค้าลาง โควิด-19 “ระบาดรอบ 2”

2020-05-11 06:35:42

เค้าลาง โควิด-19 “ระบาดรอบ 2”


สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 มาถึงวันนี้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลกพุ่งขึ้นไปเกิน 4 ล้านคน อยู่ที่ 4,097,158 คนแล้ว และผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นมากกว่า 282,495 คน จากข้อมูลที่รวบรวมโดยมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอปกินส์ ในสหรัฐ

โดยสหรัฐยังคงเป็นประเทศที่มีการระบาดเลวร้ายที่สุด มีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ 1,328,201 คน คิดเป็นกว่า 1 ใน 4 ของทั่วโลก และผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 79,508 คน หรือคิดเป็น 1 ใน 3 แต่บรรดาผู้เชี่ยวชาญก็เตือนว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่แท้จริงนั้น ดูเหมือนจะสูงกว่านี้มาก เนื่องจากในหลายประเทศ ยังมีอัตราการตรวจหาเชื้อในระดับต่ำ ซึ่งทำให้ข้อมูลไม่ตรงกับความเป็นจริง

Advertisementอย่างไรก็ตาม ผู้เสียชีวิตจากไวรัส ก็ลดลงในหลายประเทศ รวมทั้งสเปน แต่ก็มีความวิตกกังวลอย่างมากว่า การผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มจากการปิดประเทศ หรือล็อคดาวน์ก่อนเวลาอันควรนั้น อาจนำไปสู่ “การระบาดรอบ 2” ของไวรัสมรณะ ซึ่งความกังวลดังกล่าวเริ่มมีแนวโน้มเป็นจริงมากขึ้น โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีครอบครัวชาวจีนครอบครัวหนึ่ง, สถานบันเทิงและไนต์คลับในเกาหลีใต้ และโรงฆ่าสัตว์ในเยอรมนี กลายเป็นแหล่งระบาดใหม่ของไวรัสโควิด-19 ซึ่งกำลังจุดชนวนให้เกิดความกังวลการระบาดระลอก 2 ในขณะที่มีกระแสเรียกร้องมากขึ้นในบางประเทศให้ผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มมากกว่านี้

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วโลกเฝ้าจับตาอย่างเป็นกังวลว่าจะเกิดการระบาดรอบ 2 เพราะหลายประเทศและหลายรัฐ ผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์

Advertisementจีนรายงานว่า มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 14 คนในวันอาทิตย์ เพิ่มขึ้นด้วยเลข 2 หลักครั้งแรกในรอบ 10 วันตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน โดย 11 คนเป็นการติดเชื้อจากการระบาดภายในประเทศในมณฑลจี๋หลิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งกระตุ้นให้เจ้าหน้าที่เพิ่มระดับการเตือนภัยในเมืองซูหลาน มณฑลจี๋หลิน ขึ้นเป็นความเสี่ยงระดับสูง เพียงไม่กี่วันหลังจากปรับลดระดับลงเป็นระดับต่ำทุกภูมิภาคของจีน นอกจากนี้ ยังมี 1 คนในเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาดของไวรัสในครั้งแรก ส่วนอีก 2 คนเป็นผู้ติดเชื้อนำเข้าในเขตเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า การระบาดในเมืองซูหลาน มีต้นตอมาจากหญิงวัย 45 ปีคนหนึ่ง ซึ่งไม่เคยมีประวัติการเดินทาง หรือสัมผัสผู้ติดเชื้อ แต่ก็แพร่เชื้อไปยังสามีของเธอ, น้องสาวอีก 3 คน และสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัว ทางการต้องสั่งระงับการให้บริการรถไฟในเมืองด้วย

มณฑลจี๋หลินยังมีพรมแดนติดกับเกาหลีเหนือ ซึ่งยืนยันว่า ไม่มีการระบาดของไวรัส แต่หน่วยงานสาธารณสุขระหว่างประเทศ ไม่เชื่อในคำยืนยันดังกล่าว

ส่วนเกาหลีใต้ รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 34 คน จากผู้ที่ไปเที่ยวไนต์คลับ ซึ่งยิ่งทำให้การเอาชนะไวรัสของประเทศยากลำบากมากขึ้น นับเป็นครั้งแรกที่การติดเชื้อรายวันในเกาหลีใต้ เพิ่มขึ้นมากกว่า 30 คนในรอบประมาณ 1 เดือน ขณะที่ ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ เรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบ โดยกล่าวว่า ไม่มีเหตุผลที่จะไปรู้สึกหวาดกลัว ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีใต้ รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วประเทศเพิ่มเป็น 10,874 คน และเสียชีวิต 256 คน

Advertisement
สำหรับในเยอรมนี ซึ่งมีประชาชนหลายพันคนออกมาชุมนุมประท้วงในช่วงไม่กี่วันเพื่อแสดงพลังต่อต้านมาตรการคุมเข้มที่ยังบังคับใช้อยู่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข กล่าวว่า อัตราผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสกำลังเพิ่มขึ้นในเยอรมนี เพียงไม่กี่วันหลังจากประเทศผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ โดยอัตราการแพร่เชื้อใหม่ ขณะนี้อยู่เกินระดับ 1 อีกครั้ง ซึ่งหมายความว่า จำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศกำลังเพิ่มสูงขึ้น รายงานจากสำนักงานสาธารณสุขเปิดเผยเมื่อวันเสาร์ ระบุว่า อัตราการติดเชื้ออยู่ที่ประมาณ 1.1 ขณะที่วันอาทิตย์ เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 1.13 หลังจากที่อัตราผู้ติดเชื้ออยู่ต่ำกว่า 1 มานานเกือบ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา

เยอรมนี ซึ่งควบคุมผู้ติดเชื้อรายใหม่ในแต่ละวันให้เหลือต่ำกว่า 1,000 คน ก่อนตัดสินใจผ่อนคลายมาตรการคุมเข็ม ผู้ติดเชื้อกลับมาเพิ่มขึ้น ซึ่งเชื่อมโยงกับโรงฆ่าสัตว์หลายแห่งและบ้านพักคนชราด้วย เจ้าหน้าที่รัฐบาลเยอรมนี แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับประชาชนที่ออกมาประท้วงมากขึ้น ซึ่งรวมทั้งการประท้วงในเมืองสตุตการ์ต ทางตะวันตกเฉียงใต้ ที่มีผู้เข้าร่วมหลายพันคน ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงเบอร์ลินต้องเข้าควบคุมสถานการณ์ในวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังมีประชาชนหลายร้อยคน ไม่เคารพมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ social distancing ออกมาชุมนุมต่อต้านมาตรการล็อคดาวน์ในเมืองหลวง

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และผู้ว่าการของรัฐทั้ง 16 รัฐในเยอรมนี อนุญาตให้เปิดร้านอาหาร, โรงแรม และร้านค้าอื่น ๆ ทั้งหมดอีกครั้ง รวมทั้งการแข่งขันฟุตบอลบุนเดสลีกา ลีกสูงสุดของประเทศ ก็จะกลับมาลงสนามกันอีกครั้งในสัปดาห์นี้ แม้ว่าจะมีนักเตะอาชีพส่วนหนึ่งติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่วนนักเรียนก็จะกลับไปเรียนหนังสือมากขึ้นในวันจันทร์นี้

Advertisementนางแมร์เคิล ประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์อย่างกว้างขวางทั่วประเทศเมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังหารือกับผู้ว่าการรัฐต่าง ๆ

เยอรมนีเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดเป็นอันดับ 7 ของโลก ข้อมูลของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมื่อวันอาทิตย์ พบว่า ผู้ติดเชื้อทั่วประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 171,780 คน และเสียชีวิต 7,560 คน