เรียนรู้อยู่อย่างเข้าใจ วิถีใหม่ New Normal ปลอดโควิด 19

2020-05-10 20:50:10

เรียนรู้อยู่อย่างเข้าใจ วิถีใหม่ New Normal ปลอดโควิด 19
ห้างสรรพสินค้าหลายแห่งทั่วกรุงเทพ งัดมาตรการทุกอย่าง สร้างความมั่นใจให้ประชาชน เพื่อเตรียมพร้อมการผ่อนปรนเฟส 2 ที่จะมีการเปิดห้างเต็มรูปแบบในวันที่ 17 พ.ค. ตัวอย่างที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล  มีการออกมาตรการคุมเข้ม ให้ทุกคนสวมหน้ากาก เดินขึ้นลงบันไดเลื่อนห่างกัน ทีละ 1 คน โดยมีเจ้าหน้าที่ประกาศตลอดเวลา ให้ประชาชนเดินชิดขวา เพื่อไม่ให้เบียดกัน แบ่งสัดส่วนการสั่งอาหารแบบ Take Away มีจุดนั่งคอย ตลอดจน กำหนดให้การรอคิวทุกประเภทแบ่งระยะห่าง 1 เมตร ยืนในจุดที่กำหนด 1 คน ต่อ 1 ช่อง นอกจากนี้บังคับให้ร้านค้า ตั้งพาร์ทิชั่นพลาสติกใส กั้นระหว่างคนขาย และผู้ซื้อ


มาดูกันว่า ต่อจากนี้ชีวิตของพวกเราจะเปลี่ยนไปอย่างไร ในการใช้ชีวิตวิถีใหม่ New Normal ให้ปลอดจากโควิด -19


1.  ต่อไปการไปห้างสรรพสินค้า  จะไม่มีการต่อคิวยาวๆ นั่งในร้านอาหารแน่นๆ ร้านค้าต่างๆ มีการนำระบบจองคิวล่วงหน้า หรือแอพพลิเคชั่นมาช่วยในการจัดระเบียบคิวให้บริการเป็นรอบๆตามนัด


2. การเดินในห้างสรรพสินค้า จะต้องเดินอย่างมีสติ เพราะแต่ละห้างจะจัดระบบเข้าออก การสกรีนคนอย่างเป็นสัดส่วน โดยเฉพาะจุดที่แออัดอย่างบันไดเลื่อน จะต้องค่อยเป็นค่อยไป  ขึ้นบันไดเลื่อนทีละคน  ห่างจากคนข้างหน้าอย่างน้อย 2 ขั้น ยืนชิดขวา เพื่อรักษาระยะห่าง
3.  ประสบการณ์ใหม่ในการเลือกซื้อสินค้า หลีกเลี่ยงการหยิบจับ หรือทดลอง อันนี้พวกสินค้าเครื่องสำอางต่างๆ จะต้องคิดรูปแบบการวางดิสเพลย์ใหม่ เน้นทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆ ตลอดเวลา 


4. ห้างสรรพสินค้า จะกลายเป็นจุดรับสินค้า หรือ Drive Thru จอดแล้วจร แวะรับสินค้าที่สั่งไว้ทางออนไลน์


5. ห้างสรรพสินค้าจะออกมาตรการมากมายตามที่ ศบค. ขอมาในช่วงที่เริ่มผ่อนปรน ลูกค้าต้องเรียนรู้ ปรับตัว หาข้อมูล และให้ความร่วมมือ เพื่อให้การกลับมาเปิดห้างสรรพสินค้า เป็นประโยชน์ต่อภาคสังคม  ไม่ใช่จุดแพร่เชื้อ 


เรียกได้ว่า New Normal วิถีใหม่ของนักช็อปนั้น มีมาตรการมากมาย  ห้างสรรพสินค้าคงต้องค่อยๆ ใช้เวลาในการสร้างความมั่นใจ ให้ประชาชนเกิดความสบายใจ ในการเดินทางมาห้างสรรพสินค้า


ที่สำคัญประชาชนทุกภาคส่วน การ์ดต้องไม่ตกเป็นอันขาด 


บันไดเลื่อนขึ้นทีละคน ชิดขวา รักษาระยะห่าง

สั่งสินค้าผ่านพาร์ทิชั่น

การยืนรักษาระยะห่างเป็นสิ่งสำคัญ