เกาหลีใต้ผวา โควิด-19 ระบาดซ้ำ หลังพบแพร่เชื้อในไนท์คลับ

2020-05-10 13:40:08

เกาหลีใต้ผวา โควิด-19 ระบาดซ้ำ หลังพบแพร่เชื้อในไนท์คลับ


ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ เตือนเมื่อวันอาทิตย์ถึงความเป็นไปได้ที่ไวรัสโควิด-19 จะกลับมาระบาดรอบ 2 ในปลายปีนี้ โดยบอกว่ากลุ่มติดเชื้อล่าสุดนี้ ตอกย้ำความเสี่ยงที่ไวรัสสามารถกลับมาระบาดในวงกว้างได้อีก “มันยังไม่จบ เราต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาจนกว่าไวรัสจะหยุดระบาด เราต้องไม่ลดการ์ดลงเพื่อป้องกันการระบาด” เขาแถลงผ่านทางสถานีโทรทัศน์ในวันครบรอบ 3 ปีของการบริหารประเทศ

เกาหลีใต้รายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสรายใหม่ 34 ปีในวันอาทิตย์ เป็นสถิติรายวันสูงสุดในรอบ 1 เดือน หลังการระบาดขนาดเล็ก ๆ ในย่านบันเทิงที่มีผู้ติดเชื้อเป็นชายคนหนึ่งวัย 29 ปี ไปเที่ยวหาความสนุกก่อนแพร่เชื้อโดยไม่รู้ตัวศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ หรือเคซีดีซี แถลงว่า ในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ มีถึง 26 คนที่ติดเชื้อจากการระบาดในประเทศ และอีก 8 คนเป็นผู้ติดเชื้อนำเข้า

ประธานาธิบดีมุน กล่าวอีกว่า ในฐานะที่เป็นส่วนสำคัญในการต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโควิด-19 มานาน เคซีดีซีจะได้รับมอบอำนาจเพิ่มมากขึ้นและจะเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น สำนักงานควบคุมและป้องกันโรค ขณะที่ รัฐบาลในท้องถิ่นจะจัดตั้งระบบตอบโต้การระบาดของไวรัสด้วยตัวเอง โดยมีผู้เชี่ยวชาญร่วมงานมากขึ้นการระบาดครั้งใหม่นี้ กระตุ้นให้รัฐบาลในกรุงโซล ประกาศปิดแหล่งบันเทิงทั้งหมดทันทีในวันเสาร์ พร้อมบอกว่าต้องติดตามตัวคนที่เดินทางเข้าไปเที่ยวไนท์คลับ อีกประมาณ 1,500 คนมาตรวจ และเรียกร้องให้คนที่ไปเที่ยวในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กักตัวเองเป็นเวลา 14 วันและมาตรวจร่างกายด้วย ทั้งนี้ การระบาดเกิดขึ้นขณะที่ เกาหลีใต้ผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มเว้นระยะห่างทางสังคม และเตรียมเปิดโรงเรียนและธุรกิจทั้งหมดอีกครั้ง