“สุริยะใส” ติง “คสช.–นักการเมือง” เล่นเกม

2017-09-17 18:25:47

“สุริยะใส” ติง “คสช.–นักการเมือง” เล่นเกม

Advertisement

“สุริยะใส” ติง “คสช.– นักการเมือง” ผสมโรงเล่นเกมแลกตัวประกันปรองดอง เลือกตั้ง ทำประชาชนสับสน ห่วงเวลาในโรดแม็ปเหลือน้อย จี้ คสช.เร่งรูปธรรมปรองดอง- ปฏิรูปก่อนเสียของ

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวถึงกระแสเรียกร้องให้มีการกำหนดวันเลือกตั้งสูงขึ้นเรื่อยๆว่า เพราะด้านหนึ่งนั้นโรดแม็ปตามกรอบรัฐธรรมนูญใกล้เข้ามาเหลือเวลาแค่ปีเศษ อีกด้านหนึ่งนั้นฝ่ายการเมืองเริ่มตระหนกว่าอาจจะมีการเลื่อนเลือกตั้งออกไปโดยไม่มีกำหนด ซึ่งโดยส่วนตัวยังไม่เห็นสัญญาณเลื่อนเลือกตั้งจะขยายออกไป เพราะในขณะนี้กระบวนการจัดทำพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรม(พ.ร.ป.)ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งก็ยังเดินหน้าปกติไม่สะดุดหรือน่าเป็นห่วงตรงไหน จึงคิดว่าการเลือกตั้งน่าจะเดินตามโรดแม็ป

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า แต่ที่น่าห่วงคือมีการเอาการเลือกตั้งและการปรองดองมาเป็นตัวประกัน โดย คสช.บอกว่าถ้าไม่มีการปรองดองจะไม่มีการเลือกตั้ง ในขณะที่บางพรรคการเมืองบอกว่าการเลือกตั้งเท่านั้นจะทำให้เกิดการปรองดอง ซึ่งตรรกะทั้ง 2 แบบนี้กลายเป็นแค่กลเกมการเมืองเท่านั้น เพราะไม่มีใครประกันว่าเลือกตั้งแล้วจะปรองดองได้จริง ซ้ำร้ายกลุ่มนักการเมืองที่มาพูดเรื่องปรองดอง ตอนมีอำนาจก็สร้างเงื่อนไขความแตกแยกใหม่ ๆเกิดขึ้นหลังชนะเลือกตั้ง ในขณะเดียวกันรูปธรรมของการปรองดองก่อนค่อยเลือกตั้ง ก็ไม่รู้ว่าคืออะไร แบบใดที่เรียกว่าปรองดอง และกระบวนการปรองดองในขณะนี้ก็ไม่มีรูปธรรมอยู่จริง

“กลายเป็นว่าทั้งฝ่ายการเมืองและ คสช.ผสมโรงเล่นเกมเลือกตั้งและเกมปรองดองกันโดยจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม แต่ทำให้ประชาชนสับสนและไม่เห็นรูปธรรมของการปรองดองที่คาดหวังได้เสียที ซึ่ง คสช.ควรจะถอยออกจากเกมการเมืองนี้ แล้วเร่งเดินหน้าสร้างรูปธรรมของการปรองดองและการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง เพราะเป็นพันธกิจที่ คสช.สัญญาไว้กับประชาชน” นายสุริยะใส กล่าว