ฝูงโลมาแหวกว่ายในท้องทะเลเขียวมรกตที่เงียบสงบและว่างเปล่า หยอกล้อกับฝูงนกสีขาวตัดกับสีน้ำทะเลเหนือช่องแคบ “บอสฟอรัส” ในตุรกี ซึ่งเป็นภาพที่หาชมได้ยากในเวลาปกติ แต่การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ธรรมชาติกลับมาสวยงาม สรรพสัตว์กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง
ขณะที่หลายประเทศเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ หลังคุมเข้มเพื่อหยุดยั้งการระบาดของไวรัสโควิด-19 มานานหลายเดือน
เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี ตั้งอยู่ริมฝั่งช่องแคบ “บอสฟอรัส” การสัญจรทางทะเลและกิจกรรมต่าง ๆ ของหมู่มวลมนุษย์ในบริเวณช่องแคบสำคัญแห่งนี้ ก็ลดลงอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากมาตรการล็อคดาวน์ แต่ก็เป็นสิ่งที่ดีทำให้พบฝูงโลมาชวนกันออกมาเล่นน้ำในท้องทะเลสีเขียวมรกตที่เงียบสงบในบริเวณช่องแคบแห่งนี้อย่างไร้สิ่งรบกวน ซึ่งโดยปกติแล้ว สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจมูกยาวชนิดนี้ จะหลีกเลี่ยง ไม่ค่อยออกมาให้ผู้คนได้ยลโฉมในบริเวณช่องแคบบอสฟอรัส ซึ่งแบ่งแยกระหว่างเมืองอิสตันบูลกับยุโรปและเอเชีย เพราะมีการจราจรที่แออัด
แต่เมื่อไม่มีการจราจรทางทะเลจากมาตรการล็อคดาวน์นานหลายเดือน จึงทำให้เห็นฝูงโลมาพากันออกมาเล่นน้ำบ่อยขึ้น จากที่ก่อนหน้านี้ นาน ๆ ครั้งจะเห็นโลมาเป็นฝูงแบบนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์เผยแพร่ภาพโลมาฝูงนี้ ซึ่งมีประมาณ 6 ตัว แหวกว่าย กระโดดตัวลอย เล่นน้ำอย่างสนุกสนานในท้องทะเลที่สงบเมื่อวันเสาร์ที่ 9 พฤษภาคม โดยมีฝูงนกสีขาวตัดกับสีเขียวมรกตของน้ำทะเลนับร้อยตัว บินวนหยอกล้ออยู่ด้านบน ถือเป็นภาพที่สวยงามมาก
ตุรกีอีกหนึ่งประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสสูงสุดในโลก แต่จำนวนผู้เสียชีวิตยังถือว่าต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศยุโรปตะวันตกและสหรัฐ และขณะนี้ รัฐบาลตุรกีเตรียมเปิดเศรษฐกิจอีกครั้งแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยจะเริ่มต้นในวันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคมนี้
ตุรกีมีผู้ติดเชื้อไวรัสอยู่ที่ 137,115 คน และเสียชีวิตแล้ว 3,739 คน