จีนเสนอช่วยโสมแดงต่อสู้โควิด-19

2020-05-10 07:40:03

จีนเสนอช่วยโสมแดงต่อสู้โควิด-19

Advertisement

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน แสดงความเป็นห่วง เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่อาจเกิดขึ้นในดินแดนเกาหลีเหนือ พร้อมกับเสนอให้ความช่วยเหลือ ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ทางไกล กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

สื่อทางการจีนรายงานว่า คิมโทรศัพท์แสดงความยินดีและชื่นชมต่อสี จากความสำเร็จของจีน ในการต้อสู้กับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ

รัฐบาลเกาหลีเหนือยังคงยืนยันจนถึงปัจจุบันว่า ยังไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศแม้แต่คนเดียว ขณะที่บรรดานักวิเคราะห์ตั้งข้อสงสัยว่า คำกล่าวอ้างของทางการเปียงยาง ไม่น่าจะเป็นไปได้
ทั้งนี้ เกาหลีเหนือนับเป็นประเทศแรกของโลก ที่ประกาศปิดเขตแดน และห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศ ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา หลังมีรายงานการระบาดรุนแรงของไวรัสโควิด-19 ที่เมืองอูฮั่น ทางภาคกลางของจีน

เกาหลีเหนือมีระบบสาธารณสุขที่เปราะบาง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถระบาดไปทั่วประเทศได้อย่างรวดเร็วทางด้านสื่อทางการเกาหลีเหนือ รายงานเมื่อวันศุกร์ (8 พ.ค.) ว่า คิมได้โทรศัพท์แสดงความยินดีกับผู้นำจีน ในความสำเร็จจากการต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยในระหว่างการสนทนา ผู้นำจีนได้แสดงความห่วงใย และเสนอให้ความช่วยเหลือภายในขีดความสามารถ ในการต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 หากเกิดการระบาดในเกาหลีเหนือ.