ฟัน 5 ครูข่มขืนลูกศิษย์ให้ออกจากราชการไว้ก่อน

2020-05-09 22:55:02

ฟัน 5 ครูข่มขืนลูกศิษย์ให้ออกจากราชการไว้ก่อน

สั่งให้ครูหนุ่ม 5 คน ข่มขืนลูกศิษย์ออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 63 ที่สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดมุกดาหาร ดร.ชนะ สุ่มมาตย์ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียน สพฐ. พร้อมด้วยนายฉัรณรงค์ วงศ์พนารัตน์ นิกรชำนาญการพิเศษ สพม.22 นางจีระนันท์ เมืองจันทร์ ผอ.กลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษา สพม.22 ว่าที่ ร.ต.พูนศักดิ์ พระรัตภูมี ศึกษาธิการจังหวัดมุกดาหาร ร่วมกันแถลงข่าว กรณีเด็กนักเรียนถูกล่วงละเมิดทางเพศจากคุณครูที่สอนอยู่ในโรงเรียนเดียวกัน ทางสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดมุกดาหารมีคำสั่งให้ข้าราชการครู 5 คน ออกจากราชการไว้ก่อน และตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง

ดร.ชนะ กล่าวว่า ศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษา ซึ่งถูกละเมิดทางเพศ กระทรวงศึกษาธิการได้ทราบเรื่อง และ รมว.ศึกษาธิการ มีบัญชาให้ลงพื้นที่ เนื่องจากว่าเป็นคดีที่เชื่อว่ามันมีมูลเหตุที่ชัดเจน และมันเป็นเหตุที่เกิดขึ้นกับเด็กนักเรียนซึ่งเราก็ไม่คาดคิดว่าจะมีครูจำนวนมาก ในภาพรวมส่วนใหญ่เป็นเพียงคนเดียว เมื่อมีจำนวนมากขนาดนี้ ท่านรัฐมนรีห่วงใยเด็กนักเรียน ในเรื่องสุขภาพจิต ห่วงใยผู้ปกครอง ซึ่งจากการได้ลงพื้นที่ก็ไม่ได้เรียกร้องอะไร เพียงแต่ว่าอยากเห็นสภาพแวดล้อมใหม่ ก็โอเคเป็นเรื่องปกติของเด็กที่ได้รับผลกระทบ ส่วนเรื่องของคดีเราให้ข้าราชการครูทั้งหมด 5 คน ออกจากราชการไว้ก่อน การออกจากราชการไว้ก่อน เสมือนหนึ่งเขาเองยังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ ก็มีการต่อสู้ตามขบวนการ แต่จากที่เราพูดคุยกับเด็ก และพบผู้ปกครอง โดยกระทั่งคุณครูและผู้อำนวยการ เด็กได้เล่าให้นักจิตวิทยาฟัง ซึ่งเชื่อว่าสิ่งที่เด็กพูด เขาพูดจากความรู้สึกความเป็นจริงที่เกิดขึ้น

ดร.ชนะ  กล่าวต่ออีกว่า ฉะนั้นในส่วนของการดำเนินการทางวินัยก็ดำเนินการไป ในเรื่องของคดีเป็นเรื่องของตำรวจ เป็นเรื่องของศาลไป ในส่วนของเด็กเพื่อจะให้เขามีโอกาสได้เรียนจบชั้น ม.3 จบชั้น ม.6 เป็นหน้าที่ของเราที่จะติดตาม ในส่วนเหตุเกิดที่โรงเรียนมีผลต่อผู้อำนวยการ เป็นหน้าที่ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 22 ที่จะต้องมีการดำเนินการข้อเท็จจริงให้ชัดเจนว่า ผอ. ได้ปล่อยปะละเลยหรือไม่ สำหรับนักเรียนผู้เสียหาย ซึ่งปัจจุบันอยู่ในความดูแลผู้ปกครอง และบ้านพักเด็กจังหวัดมุกดาหาร พร้อมที่จะรับเด็กไว้ดูแล 

แท็กที่เกี่ยวข้อง