"จิรายุ" ปูดประกันสังคมมีเงินใช้ได้ 16,000 ล้านเท่านั้น

2020-05-09 10:51:29

"จิรายุ" ปูดประกันสังคมมีเงินใช้ได้ 16,000 ล้านเท่านั้น

"จิรายุ" เผยได้รับรายงานจากประกันสังคม มีเงินใช้ได้ตอนนี้เพียง 16,000 ล้านบาทเท่านั้น ส่วน 2.2 ล้านล้านบาท ถูกนำไปลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลและอื่นๆ 1.67 ล้านล้านบาท นำไปลงทุน อสังหาริมทรัพย์ ทองคำ  8 หมื่นล้านบาททั้งในและต่างประเทศ  ขอรอดูน้ำยา "หม่อมเต่า" จ่ายเยียวยาแรงงาน  ตะเพิดทำไม่ได้ควรลาออกไปเลี้ยงหลาน

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระองค์กร อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และ กองทุน กล่าวถึงกรณีการที่ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.กระทรวงแรงงาน กล่าวถึงการที่จะเพิ่มเงินว่างงานให้กับผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ในสถานการณ์โควิด-19 จากร้อยละ 62 ให้เป็นร้อยละ 75 นั้น ตนเห็นว่า การคืนเงินบางส่วนที่เป็นของลูกจ้างเองนั้น ควรคืนอย่างน้อยร้อยละ 80 ของค่าจ้างเป็นระยะเวลา 3 เดือน ทันที และเป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องตัดสินใจอย่างเด็ดขาดอย่าดึงเวลา เพราะความเดือดร้อน ความเป็นความตายของประชาชนมีทุกวินาที ทั้งนี้เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมาตนได้ทำหนังสือถึงเลขาฯกองทุนประกันสังคมให้ชี้แจงถึงสถานการณ์เงินและการนำเงินไปลงทุนต่างๆที่ประชาชนควรทราบ โดยกองทุนชี้แจง ณ วันที่ 8 พ.ค.63 ว่ามีเงินที่ใช้ได้ตอนนี้เพียงแค่ประมาณ 16,000 ล้านบาทเท่านั้น ส่วน 2.2 ล้านล้านบาทนั้น ถูกนำไปลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลและอื่นๆร้อยละ 82 หรือประมาณ 1.67 ล้านล้านบาท ส่วนอีก 18 เปอร์เซ็นต์ไปลงทุนในธุรกิจอื่น ๆที่มีความเสี่ยง อาทิ อสังหาริมทรัพย์ ทองคำประมาณ 80,000 ล้านบาททั้งในและต่างประเทศ ซึ่งทำให้เห็นว่าวันนี้ รมว.แรงงานต้องตัดสินใจในฐานะผู้นำสูงสุด เพื่อผู้ประกันตน ที่กำลังเดือดร้อนสูงสุดเช่นกัน  อย่าปล่อยให้ประชาชนฆ่าตัวตายกันมากไปกว่านี้ ทั้งๆที่เป็นเงินของประชาชนเอง ทำไมไม่คืนให้ประชาชน 

นายจิรายุ กล่าวต่อว่า กรณี ม.ร.ว.จัตุมงคลเตรียมเสนอที่ประชุม ครม. ในสัปดาห์นี้ ให้สำนักงานประกันสังคม เพิ่มสิทธิประโยชน์แก่ผู้ประกันตนมาตรา 33 กรณีว่างงานจากเหตุสุดวิสัยการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ให้ได้รับเงินทดแทนจากร้อยละ 62 ของค่าจ้างรายวัน ไม่เกิน 90 วัน เป็นร้อยละ 75 แต่ไม่เกินเพดาน 15,000 บาท ซึ่งมีประมาณ 9.9 แสนคนเศษนั้น ต้องเร่งดำเนินการก่อน หากทำไม่ได้ ควรลาออกไป ให้ผู้ที่กล้าทำเพื่อประชาชน มาดำเนินการแทน และหากมีผู้ประกันตนฆ่าตัวตายอีกรัฐบาลต้องรับผิดชอบ 

นายจิรายุ กล่าวอีกว่า การประชุม ครม.ในวันอังคารที่ 12 พ.ค. จะเป็นการพิสูจน์ว่า รมว.แรงงานมีน้ำยากล้าตัดสินใจที่จะช่วยเหลือประชาชนหรือไม่ทั้ง ๆที่เป็นเงินของประชาชน ซึ่งในภาวะเช่นนี้ควรเร่งดำเนินการและไม่มีเหตุผลใดจะต้องมากังวลแล้ว ยิ่งรัฐบาลจะกู้เงินเป็น ล้านล้านบาทมาใช้ในเรื่องโควิด-19ก็ต้องเร่งดำเนินการ ไม่ควรมาคิดเยอะในสถานการณ์เช่นนี้ เพราะ ตนถือว่าสถานการณ์นี้ไม่เคยเกิดขึ้นในรอบเกือบ 100ปีถือว่าหนักที่สุดแล้ว วันนี้ ตนจะรอดูน้ำยาของ จับกัง1 ในวันอังคารที่จะถึงนี้ว่าจะยืนเคียงข้างผู้ใช้แรงงานที่จ่ายเงินประกันสังคมทั้งๆเป็นเงินของพวกเขาเองหรือไม่ เพราะหากเป็นรัฐมนตรีแล้วไม่สามารถทำเพื่อประชาชนตนเห็นว่าควรลาออกไปเลี้ยงหลานจะดีกว่า

แท็กที่เกี่ยวข้อง