สะเทือนถึงเตียง พบโควิด-19 ในอสุจิ ผวาอาจติดต่อทางเพศสัมพันธ์

2020-05-09 10:20:43

สะเทือนถึงเตียง พบโควิด-19 ในอสุจิ ผวาอาจติดต่อทางเพศสัมพันธ์


บรรดานักวิจัยจีนแถลงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 สามารถฝังตัวอยู่ในน้ำอสุจิของผู้ชายที่ติดเชื้อไวรัสได้ แม้ว่าจะรักษาหายดีแล้วก็ตาม ซึ่งเป็นหลักฐานอีกชิ้นหนึ่งที่เพิ่มความเป็นไปได้ว่า ไวรัสอาจระบาดได้จากการมีเพศสัมพันธ์

ขณะนี้ บรรดาผู้เชี่ยวชาญพากันหวาดกลัว หลังจากพวกเขาตรวจพบเชื้อไวรัสในอสุจิของชายที่เคยป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่รักษาหายดีแล้ว โดยบรรดานักวิจัยในจีนจากโรงพยาบาล Shangqiu Municipal Hospital ตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างอสุจิจากชาย 38 คน ซึ่งป่วยติดเชื้อโควิด-19 บางคนรักษาหายดีแล้ว ขณะที่อีกบางคนยังติดเชื้ออยู่ ผลการศึกษา ในจำนวนนี้ 1 ใน 6 พบเชื้อไวรัสในอสุจิ ซึ่งรวมทั้งชายที่ไม่ได้ป่วยอีก แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาด ยอมรับว่า หลักฐานที่ตรวจพบครั้งนี้ ไม่ได้สร้างความประหลาดใจหรือเหนือความคาดหมายอะไร เพราะก่อนหน้านี้ ก็เคยพบเชื้อไวรัสหลายสายพันธุ์ เช่นซิกาและอีโบลา อยู่ในอสุจิเช่นกันอย่างไรก็ตาม การศึกษาของจีนยังไม่ได้พิสูจน์ว่า ไวรัสโควิด-19 อาจติดต่อและแพร่กระจายได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ เป็นแค่การสันนิษฐานเท่านั้นว่า มีความเป็นไปได้ แต่หลักฐานดังกล่าว ก็กระตุ้นให้ทีมนักวิจัยออกมาเตือนว่า กรุณางดการมีเพศสัมพันธ์ขณะติดเชื้อและระหว่างการพักฟื้น ซึ่งจะเป็นการตัดสินใจที่ฉลาดจนกว่าความจริงจะปรากฏ

จนถึงขณะนี้ มีผู้ติดเชื้อไวรัสทั่วโลกแล้วมากกว่า 3,930,000 คน และเสียชีวิตกว่า 274,000 คน แต่ตัวเลขนี้ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ความจริงแล้ว ยังมีอีกหลายล้านคนที่มีอาการป่วยเพียงเล็กน้อยและรักษาหายเองที่บ้าน โดยไม่ได้รับการตรวจการศึกษาชิ้นนี้ ดำเนินการโดยโรงพยาบาล Shangqiu Municipal Hospital ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นศูนย์กลางการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในเมืองซานฉิว มณฑลเหอหนาน

ชายที่มีอายุมากกว่า 15 ปี ซึ่งถูกตรวจว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระหว่างวันที่ 26 มกราคม และ 16 กุมภาพันธ์ ได้มอบตัวอย่างน้ำอสุจิ โดยในจำนวนชาย 38 คน มี 15 คน หรือคิดเป็น 39.5 เปอร์เซ็นต์ อยู่ในระยะติดเชื้อเฉียบพลันรุนแรง ส่วนที่เหลือรักษาหายแล้ว ผลของการตรวจตัวอย่างน้ำอสุจิ พบว่า ผู้ป่วย 6 คน หรือ 15.8 เปอร์เซ็นต์ มีผลเป็นบวกติดเชื้อ SARS-CoV-2 (ชื่อทางการของโควิด-19)

จำนวน 1 ใน 4 ของคนที่ยังติดเชื้ออยู่ ก็มีเชื้อไวรัสแฝงอยู่ในน้ำอสุจิด้วย จากผลการศึกษาที่เผยแพร่ในนิตยสาร JAMA Network Open แต่สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ คือผู้ป่วย 8.7 เปอร์เซ็นต ที่รักษาหายแล้ว กลับพบเชื้อไวรัสปะปนอยู่ในอสุจิ

เตียนเกิง หลี่ จากโรงพยาบาล People's Liberation Army General Hospital ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน พร้อมเพื่อนเขียนรายงานว่า พวกเราได้พบเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ในอสุจิของผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 และ SARS-CoC-2 อาจยังอยู่ในอสุจิของผู้ป่วยที่แม้รักษาหายแล้วด้วย แต่ยังไม่พบหลักฐานว่าโควิด-19 จะติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่ ซึ่งต้องอาศัยการศึกษาเพิ่มเติมจากนี้ เพราะฉะนั้น แค่หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำลายและเลือดของผู้ป่วยเท่านั้นอาจไม่เพียงพอ เพราะการอยู่รอดปลอดภัยของโควิด-19 ในอสุจิของผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว ดูเหมือนว่าอาจแพร่เชื้อไปสู่บุคคลอื่นได้