ญี่ปุ่นอนุมัติ“เรมเดซิเวียร์”ต้านโควิด-19

2020-05-09 07:05:07

ญี่ปุ่นอนุมัติ“เรมเดซิเวียร์”ต้านโควิด-19

รัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติให้ใช้ยา เรมเดซิเวียร์ (Remdesivir) ของบริษัทในสหรัฐอเมริกา เพื่อรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีอาการหนัก นับเป็นประเทศที่ 2 ของโลก ต่อจากสหรัฐ ที่ไฟเขียวให้ใช้ยาซึ่งเดิมถูกพัฒนาเพื่อใช้รักษาผู้ติดเชื้อไวรัสอีโบลา

แถลงการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น เมื่อวันพฤหัสบดี (7 พ.ค.) กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติใช้ยาต้านเชื้อไวรัส เรมเดซิเวียร์ กับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในรายที่มีอาการหนัก และจำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างรีบด่วน

ความเคลื่อนไหวทำให้ญี่ปุ่นกลายเป็นประเทศที่ 2 ของโลก ต่อจากสหรัฐ ซึ่งองคการอาหารและยาสหรัฐ หรือ เอฟดีเอ อนุมัติฉุกเฉินให้ใช้ยาขนานนี้รักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา
เรมเดซิเวียร์คิดค้นและพัฒนาโดย บริษัทกิลเลียด ไซเอินซ์ (Gilead Sciences) ในเมืองฟอสเตอร์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เพื่อใช้เป็นยารักษาผู้ติดเชื้อไวรัสอีโบลา และไวรัสมาร์เบิร์ก และต่อมาบริษัทพบว่ายาขนานนี้มีประสิทธิ ภาพดี ในการต่อต้านไวรัสอื่นๆ ด้วย เช่น ไวรัสอีโบลา ไวรัสปอดอักเสบ ไวรัสโรคหัดเยอรมัน และไวรัสโคโรนา เป็นต้น

ทางด้านนายโยชิฮิเดะ สึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวถึงยาอาวีแกน ( Avigan) ที่ผลิตโดยบริษัทฟูจิฟิล์ม โทยามะ เคมิคอล ของญี่ปุ่น ว่า หากการทดลองยาขนานนี้ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ รัฐบาลจะอนุมัติให้ใช้เพื่อรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 “อย่างเป็นทางการ” อีกขนาน ภายในเดือน พ.ค.นี้.