ยุโรปฉลอง75ปี“วันแห่งชัยชนะ”

2020-05-09 06:55:56

ยุโรปฉลอง75ปี“วันแห่งชัยชนะ”

Advertisement

ผู้นำประเทศต่างๆ ทั่วทวีปยุโรป ร่วมการรำลึกครบรอบ 75 ปี วันแห่งชัยชนะในยุโรป หรือ วีอี เดย์ (Victory in Europe Day) การสิ้นสุดลงของสงครามโลกครั้งที่สองในทวีปยุโรป เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2488 ในพิธีเรียบง่าย เนื่องจากประเทศส่วนใหญ่ในภูมิภาคยังตกอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ จากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

สหราชอาณาจักรประชาชนทั่วประเทศยืนสงบนิ่ง เป็นเวลา 2 นาที เพื่อไว้อาลัยด่อทหารหาญที่เสียชีวิตตามด้วยกระแสพระราชดำรัสของ ควีนเอลิซาเบ็ธที่ 2 ผ่านเครือข่ายแพร่ภาพกระจายเสียง ส่วนประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส และนางอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำหญิงของเยอรมนี วางพวงมาลาที่อนุสรณ์สถาน ในพิธีขนาดย่อม

มีการจัดพิธีอื่นๆ ด้วย เพื่อรำลึกถึงวันพ่ายแพ้ของนาซีเยอรมนี แต่การชุมนุมของคนหมู่มากยังเป็นสิ่งต้องห้าม
ตามปกติทุกปี วันวีอี จะจัดอย่างยิ่งใหญ่ เต็มไปด้วยสีสันทั่วยุโรป เพื่อให้ยกย่องเชิดชูเหล่าทหารกล้า ที่ปลดปล่อยยุโรปจากลัทธินาซี แต่ทหารที่ยังมีชีวิตอยู่ ปีนี้ถูกกักตัวอยู่ในบ้าน จากสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

วันที่ 8 พ.ค. 2488 เป็นวันที่อังกฤษและกลุ่มพันธมิตร ยอมรับความพ่ายแพ้โดยไม่มีเงื่อนไขของนาซีเยอรมัน หลังสงครามนองเลือดนานเกือบ 6 ปี แต่วันดังกล่าวนี้ไม่ใช้วันสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากกองทัพลูกพระอาทิตย์ญี่ปุ่น ยังไม่ยอมแพ้ต่อกองทัพสัมพันธมิตร จนถึงเดือน ส.ค. 2488สงครามโลกครั้งที่ 2 คร่าชีวิตชาวโลกกว่า 50 ล้านคน ประมาณ 25 ล้านคนหรือครึ่งหนึ่งในจำนวนนี้ เป้นทหารและพลเรือนชาวโซเวียต.