โควิดสังหารผู้ดีผิวสีมากกว่าผิวขาวกว่า 4 เท่า (คลิป)

2020-05-09 06:50:39

โควิดสังหารผู้ดีผิวสีมากกว่าผิวขาวกว่า 4 เท่า (คลิป)

Advertisement

ประชาชนผิวสีในสหราชอาณาจักร มีแนวโน้มเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากกว่ากลุ่มคนผิวขาว ถึง 4 เท่าตัว และกลุ่มคนเชื้อสายอื่นๆ มีความเสี่ยงสูงกว่าเช่นกัน จากการรายงานผลการศึกษาวิจัยชิ้นใหม่ เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี (7 พ.ค.)

ผลวิจัยในรายงานของสำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ หรือ โอเอ็นเอส (Office for National Statistics) พบว่า ผู้หญิงผิวสี (ในรายงานรระบุว่า กลุ่มคนผิวดำเชื้อสายแคริบเบียน คนผิวดำเชื้อสายแอฟริกา และคนผิวดำเชื้อสายอื่นๆ) มีโอกาสเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 มากกว่าผู้หญิงผิวสาว กว่า 4.3 เท่า และผู้ชายผิวสีมีโอกาสเสียชีวิต มากกว่ากลุ่มผู้ชายผิวขาว 4.2 เท่า

รายงานยังพบอีกว่า ประชาชนจากกลุ่มประเทศในเอเชียใต้ เช่น บังกลาเทศ ปากีสถาน อินเดีย และเชื้อสายผสมอื่นๆ มีความเสี่ยงสูงกว่าทางสถิติ ที่จะเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19
สาเหตุส่วนหนึ่งของความแตกต่างกัน เป็นผลจากความด้อยโอกาสทางเศรษฐกิจและสังคม และปัจจัยอื่น ๆ ส่วนสาเหตุที่เหลือยังไม่สามารถอธิบายได้

นายเดวิด แลมมี รัฐมนตรีเงากระทรวงยุติธรรมสหราชอาณาจักร ทวีตข้อความว่า ความไม่สมส่วนกันนี้ควรถูกยกให้เห็นวาระสำคัญ และทางการอังกฤษควรรีบดำเนินการสอบสวนหาสาเหตุ เพื่อแก้ไขโดยรีบด่วน เพื่อปกป้องประชากรผิวสีทั้งผู้หญิงและผู้ชาย รวมทั้งกลุ่มคนเชื้อสายอื่น ๆ จากภัยคุกคามของไวรัสโควิด-19.