หมอเผยผลชันสูตร "พี่เตี้ย มช." ถูกกระแทกอย่างแรง

2020-05-08 18:50:44

หมอเผยผลชันสูตร "พี่เตี้ย มช." ถูกกระแทกอย่างแรง

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มช.เผยผลชันสูตร "พี่เตี้ย" นำจะเสียชีวิตจากการถูกกระแทกอย่างรุนแรงบริเวณขาหลังและช่วงล่างลำตัว ร่วมกับการฉีกขาดของกระเพาะปัสสาวะ  ตร.คาดถูกรถชน เร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดจุดเกิดเหตุ

จากกรณีการตายของ "พี่เตี้ย มช." สุนัขเพศผู้ ขวัญใจนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.)  หลังหายตัวไปไร้วี่แววตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา กระทั่งช่วงค่ำวันที่ 7 พ.ค. มีชาวบ้านพบซากเจ้าเตี้ยถูกนำมาทิ้งไว้ริมป่าละเมาะข้างทาง บริเวณถนนพระนาง หลังมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ต.ช่างเคี่ยน อ.เมือง จ.เชียงใหม่นั้น

เมื่อวันที่ 8 พ.ค.  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.น.สพ.ดร.กฤษฏากรณ์ พริ้งเพราะ ผู้อำนวยการศูนย์ชันสูตรโรคสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่   ได้ส่งรายงานผลการตรวจชันสูตรศพ "พี่เตี้ย มช." ระบุว่า ตามที่ศูนย์ชันสูตรโรคสัตว์  รพ.สัตว์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะสัตวแพทยศาสตร์ ได้ให้ดำเนินการตรจผ่าชันสูตรโรคสัตว์ เลขที่ตัวอย่าง D20 - 1273 สุนัขชื่อเตี้ย เพศผู้อายุ 8 ปี เมื่อวันที่ 8 พ.ค.2563 เพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิตนั้น  โดยทางสัตวแพทย์ใต้ทำการชันสูตรโรคสัตว์แลัวพบว่าสภาพชากทั่วไปบนตัวของสุนัขพบตัวอ่อนของหนอนแมลงวันในระยะที่ 1 ถึงระยะที่ 3 จำนวนมาก พบแผลถลอกของผิวหนังบริเวณหูหลัง ปลายขาหลัง และส่วนโคนของหาง ชั้นใต้ผิวหนังบริเวณดังกล่าวพบการคั่งเลือดและการบวมน้ำ บริเวณตันคอมีแผลหลุมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.5 ซม.ลึกประมาณ 1 ซม. จำนวน 4 แผล พบการแตกของกระโหลกส่วนท้ายทอย ในช่องท้องพบการฉีกขาดของกระเพาะปัสสาวะ โภชนะในกระเพาะอาหารพบเป็นข้าวผสมกับเนื้อสัตว์ โดยพบเศษไม้เสียบลูกชิ้นขนาดความยาว 2 นิ้ว จำนวน 1 ชิ้นอยู่ภายใน สำหรับอวัยวะอื่นๆไม่สามารถระบุความผิดปกติได้เนื่องจากการเน่าสลายของเนื้อเยื่อ


การวินิจฉัยเบื้องต้น จากรอยโรคที่พบสุนัขนำจะเสียชีวิตจากการถูกกระแทกอย่างรุนแรงบริเวณขาหลังและช่วงล่างของลำตัว ร่วมกับการฉีกขาดของกระเพาะปัสสาวะ ในส่วนรอยแตกของกระโหลกที่พบอาจเป็นหลังจากเสียชีวิตเนื่องจากไม่พบการอักเสบของเนื้อเยื่อและเลือดออกบริเวณตังกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.กิตติพงษ์ เพชรมุณี ผกก.สภ.ช้างเผือก เปิดเผยว่า เชื่อว่ากรณีนี้น่าจะเป็นอุบัติเหตุ เมื่อพี่เตี้ยถูกชนอาจจะยังไม่ตายและเดินไปนอนตายตรงจุดที่พบศพ ซึ่งเพื่อความสบายใจเราจะมีการตรวจสอบกล้องวงจรปิดหาจุดที่รถชน ว่าเกิดเหตุตรงไหนอย่างไร การชนลักษณะใด หากเป็นถนน แล้วเจ้าเตี้ย วิ่งตัดหน้ารถก็จะเป็นเรื่องของเหตุสุดวิสัย ซึ่งตรงนี้ขอตรวจสอบกล้องให้พบก่อนว่าเป็นมาอย่างไร

ขอบคุณเพจ เตี้ย มช.,คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง