ตร.สุราษฎร์ธานีปลูกผักไว้ทาน "สืบสวน สืบสาน ปณิธานพอเพียง"

2020-05-08 14:55:42

ตร.สุราษฎร์ธานีปลูกผักไว้ทาน "สืบสวน สืบสาน ปณิธานพอเพียง"

Advertisement

ตร.สุราษฎร์ธานีปลูกผักสวนครัวปลอดสารพิษไว้ทำอาหารกลางวันรับประทาน ภายใต้ โครงการ "สืบสวน สืบสาน ปณิธานพอเพียง"

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กองกำกับการสืบสวนจังหวัดสุราษฎร์ธานี ต.วัดประดู่ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.ประวิทย์ เอ้งฉ้วน ผกก.สส.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ปรับพื้นที่เปลี่ยนภูมิทัศน์จากพื้นที่รกร้างให้เป็นแปลงเกษตร และพืชผักริมรั้ว เพื่อปลูกผักสวนครัวกว่า 30 ชนิด เพื่อมาทำเป็นเมนูสวัสดิการ อาหารกลางวันให้กับผู้ใต้บังคับบัญชา ได้รับประทานในช่วงวิกฤตโควิด-19 และเป็นเพื่อเป็นการสร้างความสามัคคีในองค์กร


พืชผักสวนครัวกว่า 30 ชนิด ถูกปลูกและตกแต่งสวนไว้อย่างสวยงาม เสมือนเป็นสวนเกษตรที่สวยงามของชาวสวนมืออาชีพ เป็นสวนสวยจากฝีมือตำรวจสืบสวน ที่ปลูกขึ้นภายในกองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยใช้ชื่อโครงการว่า “สืบสวน สืบสาน ปณิธานพอเพียง” ที่ พ.ต.อ.ประวิทย์ เอ้งฉ้วน ผกก.สส.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ได้ริเริ่มขึ้นได้ประมาณ 2 เดือน แต่สามารถเก็บผักในสวนมาประกอบอาหารรับประทานได้แล้ว เพื่อให้ผู้ใต้บังคับบัญชาในสังกัด 105 คน ได้รับประทานมื้อกลางวันและผู้ที่เข้าเวรประจำการในตอนกลางคืน


พ.ต.อ.ประวิทย์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้อยู่รับตำแหน่งอยู่ที่ จ.ภูเก็ต และเพิ่งย้ายมารับตำแหน่งที่ จ.สุราษฎร์ธานี และก่อนหน้านี้กองกับกับการสืบสวนจะอยู่ที่อาคาร กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งมีพื้นที่คับแคบ และเป็นช่วงที่หน่วยได้ย้ายมาใช้อาคารหน่วยปฎิบัติการพิเศษ ซึ่งมีพื้นที่และบริเวณ ก็เริ่มปรับปรุงตัวอาคาร และห้องทำงานของเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนให้เป็นสัดส่วนหน้าอยู่


ส่วนในเรื่องการปลูกพืชผักก็เป็นส่วนหนึ่ง ที่ได้ทั้งธรรมชาติที่สีเขียว โดยปรับภูมิทัศน์ใช้ริมรั่วปลูกต้นไผ่หวาน ผักหวาน ต้นแค ชะอม และพืชผักสวนครัวอื่นๆ ที่นอกจากจะรับประทานได้ ยังสามารถช่วยดูดซับมลพิษสร้างอากาศที่สะอาดได้อีกด้วย อย่างน้อยก็เป็นสวัสดิการให้เจ้าหน้าที่ในสังกัดได้มีผักสดปลอดสารพิษบริโภค และสร้างความสามัคคีให้กับทีมเมื่อได้รับประทานอาหารพร้อมกัน และช่วยกันปลูกผักด้วยมือของตัวเอง โดยในแต่ละแปลงจะแยกแต่ละแผนกงานรับผิดชอบแปลงผักของตัวเอง เช่นเจ้าหน้าที่ EOD , นปพ , ชุดสืบสวน,และของตัวผู้กำกับเองก็ต้องมีแปลงผักที่ต้องดูแลด้วยเหมือนกัน และถือเป็นอีกหนึ่งของการสร้าง รักความสามัคคี ซึ่งความสามารถของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ที่นอกเหนือจากการสืบหาตัวคนร้าย ยังสามารถสร้างสวนสวยได้เหมือนมืออาชีพ และรับประทานได้จริง ลดค่าใช้จ่าย และดีต่อสุขภาพ เป็นแบบอย่างให้ประชาชนได้นำไปทำที่บ้านสืบสานแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง