แก๊สรั่วรง.เคมีอินเดียตาย-ล้มป่วยเพียบ (คลิป)

2020-05-08 13:45:35

แก๊สรั่วรง.เคมีอินเดียตาย-ล้มป่วยเพียบ (คลิป)

Advertisement

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 คน และล้มป่วยถูกนำส่งโรงพยาบาลอีกประมาณ 1,000 คน จากอุบัติเหตุแก๊สรั่วไหลครั้งใหญ่ จากโรงงานเคมีของเกาหลีใต้ รัฐอานธรประเทศ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอินเดีย เมื่อช่วงรุ่งสางของวันพฤหัสบดี (7 พ.ค.)

เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่โรงงานเคมี แอลจี โพลีเมอร์ ธุรกิจเครือข่ายของบริษัท แอลจี เคม (LG Chem Ltd) ผู้ผลิตปิโตรเคมีขนาดใหญ่สุดของเกาหลีใต้ ในเมืองวิสาขาปัตนัม ห่างจากชายฝั่งทะเลประมาณ 14 กิโลเมตร โรงงานเพิ่งจะเปิดกิจการใหม่อีกครั้ง หลังจากปิดตามคำสั่งของทางการ ตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค. ตามมาตรการป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นายเอส. เอ็น. ปราธาน ผู้อำนวยการสำนักงานกองกำลังตอบสนองภัยพิบัติแห่งชาติอินเดีย หรือ เอ็นดีอาร์เอฟ (National Disaster Response Force : NDRF) เผยต่อผู้สื่อข่าวว่า รายงานเบื้องต้นที่ได้รับ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 คน ล้มป่วยถูกนำส่งโรงพยาบาลอีกประมาณ 1,000 คน หลังสูดดมแก๊สที่รั่วไหลออกจากโรงงาน โดยล่าสุดสถานการณ์ถูกควบคุมไว้ได้แล้ว


ส่วนแถลงการณ์ของบริษัท แอลจี เคม จากสำนักงานใหญ่ในกรุงโซล กล่าวว่า แก๊สที่รั่วไหลสามารถทำให้เกิดอาการคลื่นเหียนวิงเวียน เมื่อประชาชนสูดดมเข้าไป บริษัทกำลังเร่งดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ส่วนนายจากัน โมฮัน เรดดี มุขมนตรีรัฐอานธรประเทศ กล่าวในระหว่างเดินทางตรวจเยี่ยมอาการผู้ป่วยที่โรงพยาบาลว่า สาเหตุของแก๊สรั่วไหลครั้งนี้ เกิดจากวัตถุดิบถูกเก็บรักษาไว้ในโกดังนานเกินไป ทางการรัฐอานธรประเทศเตรียมมอบเงินเยียวยาแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต รายละ 10 ล้านรูปี หรือประมาณ 4.3 ล้านบาท และเขาได้สั่งตั้งคณะกรรมการ เพื่อสอบสวนเหตุการณ์แล้ว
เหตุการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 2 ถึง 3 ธ.ค. 2527 เกิดเหตุแก๊สรั่วไหลออกจากโรงงานผลิตยาปราบศัตรูพืช ยูเนียน คาร์ไบด์ ของสหรัฐ ในเมืองโพปาล รัฐมัธยประเทศ ทางภาคกลางตอนบนของอินเดีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3,787 คน ล้มป่วย 574,366 คน นับเป็นอุบัติเหตุทางอุตสาหกรรม ครั้งเลวร้ายที่สุดของโลก.