“อนุทิน”เผยไทยเดินหน้าวิจัยวัคซีนโควิด-19

2020-05-08 13:20:14

“อนุทิน”เผยไทยเดินหน้าวิจัยวัคซีนโควิด-19

“อนุทิน” มอบวัคซีนไข้หวัดใหญ่ รพ.รามาธิบดี เร่งเสริมแกร่งด้านสุขภาพแก่ทีมแพทย์ พยาบาล เผยไทยเดินหน้าวิจัยวัคซีนโควิด-19 พร้อมมอบงบสนับสนุนการค้นคว้าวิจัยเต็มที่

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ที่ รพ.รามาธิบดี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารรสุข พร้อมด้วย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้มอบวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์ แก่ทีมแพทย์ และพยาบาล รพ.รามาธิบดี โดยมี ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์  รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นตัวแทนรับมอบ


นายอนุทิน กล่าวว่า บุคลากรทางการแพทย์ จำเป็นต้องได้รับการปกป้อง ยิ่งในสถานการณ์ ที่เรายังต้องสู้กับโควิด-19 ซึ่งเราจะประมาทไม่ได้ ดังนั้น จึงส่งมอบวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์ แก่แพทย์ พยาบาล เพื่อเสริมแกร่งด้านสุขภาพ เพราะท่านต้องแข็งแรง มีแรงสู้กับโรคระบาดต่อไป สำหรับการวิจัยวัคซีนป้องกันโควิด-19 นั้น ทางประเทศไทย พยายามหาทางผลิตเอง รวมไปถึงความร่วมมือกับชาติต่างๆ เพื่อเพิ่มโอกาสให้คนไทย เข้าถึงวัคซีนอย่างรวดเร็ว ซึ่งทาง ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ขอให้รัฐบาลเชื่อมั่นในความสามารถของนักวิจัย และทีมงานของประเทศไทย ได้ฟังก็ชื่นใจ ล่าสุด ได้มอบงบประมาณเพิ่มเติม เพื่อสนับสนุนการค้นคว้าวิจัยวัคซีนแล้ว


นายอนุทิน กล่าวต่อว่า แต่ในวันที่ ยังไม่มีวัคซีน เราได้พิสูจน์แล้วว่า วินัยของคนไทย ทำให้เราสามารถควบคุมการระบาดได้ ขอให้รักษาวินัยเช่นนี้ต่อไป เว้นระยะห่างจากคนรอบข้าง แยกผู้สูงอายุ ออกจากชุมนุมชน อีกอย่างคือการมีกฎหมายที่เข้มงวด แต่เราไม่สามารถอยู่กับกฎหมายแบบนี้ ตลอดไปได้ เพราะกระทบกับชีวิตประชาชน ส่งผลต่อการประกอบอาชีพ ดังนั้น ในอนาคต จะมีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ เมื่อถึงเวลานั้น คนไทย ต้องเคร่งครัดกับการใช้ชีวิตแท็กที่เกี่ยวข้อง