คุณแม่กระเตงลูกสอบ กศน.(คลิป)

2017-09-17 15:30:38

คุณแม่กระเตงลูกสอบ กศน.(คลิป)

คุณแม่ลูกอ่อนนักศึกษา กศน.หลายจังหวัดมุมานะเรียนต่อ อุ้มลูกน้อยเข้าห้องสอบ เหตุไม่มีคนเลี้ยงที่บ้านทำงานกันหมด ด้าน อาจารย์ กศน.เผยพบทุกเทอมจนชินตา พร้อมให้โอกาสทางการศึกษากับทุกคน

เมื่อวันที่ 17 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศห้องสอบปลายภาคของนักศึกษา กศน. หลายจังหวัดจะเห็นภาพคุณแม่พาลูกน้อยมาสอบด้วย เป็นที่คุ้นชินของหลายคนที่พลาดโอกาสทางการศึกษา แต่มุมานะเรียนต่อเพื่ออนาคต หลายคนมีครอบครัวมีลูกแล้ว พอถีงเวลาสอบไม่มีคนดูแลลูกน้อย ก็ต้องกระเตงลูกเข้าห้องสอบด้วยอ.พจนีย์ สวัสดิรัตน์ ครูชำนาญการพิเศษ กศน. อ.เมือง จ.กำแพงเพชร
เปิดเผยกับ “นิว18” ว่า ภาพที่เห็นเป็นการสอบเมื่อวันที่ 16 ก.ย.นักศึกษาหญิงเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย เพิ่งคลอดลูกชายได้ 8 วัน พาลูกมาสอบด้วย ภาพแบบนี้เจอแทบทุกเทอม

Advertisement

น.ส.มินตราพร้อมด้วย "น้องเก้า" และ อ.พจนีย์ 


“นักศึกษาหลายคนที่มีลูก แต่ยังเห็นคุณค่าทางการศึกษาก็มาเรียนต่อ กศน. ซึ่งทาง กศน.ยินดีสนับสนุน หากไม่นำเด็กเข้าห้องเรียน ก็อาจจะฝากกรรมการคุมสอบช่วยดูแล” อ.พจนีย์ กล่าว

Advertisement  


ด้าน น.ส.มินตรา โอสถ หรือ “น้องโก๊ะ” นักศึกษา กศน. จ.กำแพงเพชร ได้พาลูกชายมาสอบด้วย กล่าวกับ "นิว18" ว่า ลูกชายชื่อ “น้องเก้า” อายุวันนี้ 9  วัน ที่ต้องพามาสอบเพราะไม่มีใครดูแลทุกคนที่บ้านไปทำงานกันหมด ขอบคุณทาง กศน.ที่ดูแลเทกแคร์อย่างดีและเข้าในใจเด็ก เมื่อถามว่ามีลูกแล้วแต่ทำไมมาเรียนต่อ น.ส.มินตรา กล่าว่า ก็อยากเรียนต่อไปเรื่อยๆ เนื่องจากการเรียนในระบบปกติทางบ้านไม่มีเงินส่ง การมาเรียน กศน.ค่าใช้จ่ายก็ถูกลงหน่อย

ขณะที่ อ.จำรัส สุขประเสริฐ ผอ.กศน.จ.ตราด กล่าวกับ "นิว18" ว่า  นักศึกษามีลูกแล้วพาลูกมาสอบด้วยมีให้เห็นตลอด สำหรับภาพที่เห็นเป็นนักศึกษา จาก อ.เขาสมิง ความจริงเรามีห้องจัดไว้สำหรับเลี้ยงเด็ก แต่เนื่องจากกรณีนี้เด็กติดแม่ ก็เลยต้องพาเข้าห้องสอบด้วย

Advertisement

“เราอนุญาตให้นำเด็กเข้าไปห้องสอบด้วย ไม่ได้ปิดกั้นเพราะเป็นวิถีชีวิตของเขา อย่างการแต่งกายมาสอบบางคนไม่ใส่ชุดนักศึกษาเราก็อนุญาตจะไม่ไปเปลี่ยนวิถีชีวิตของเขา อย่างคุณยายนุ่งผ้าถุงมาสอบก็เคยมี” อ.จำรัส กล่าว

อ.จำรัส กล่าวว่า ที่ผ่านมามีเด็กหลายคนที่เรียนในระบบแล้วมีปัญหาท้องก่อนวัยอันควร ติดยาเสพติด หรือมีปัญหาต่าง ๆ เด็กก็ไม่อยากไปเรียน เพราะอายเพื่อน ส่วนหนึ่งโรงเรียนเองก็ไม่อยากเอาไว้ ดังนั้น กศน.จึงเป็นที่หนึ่งซี่งช่วยเยียวยาเด็กเหล่านี้ได้ กศน.ไม่ได้มีเฉพาะเด็กเท่านั้นมาเรียน แต่มีผู้สูงอายุ ผู้พิการด้วย เวลาสอบเราจะอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่


อ.จำรัส สุขประเสริฐ ผอ.กศน.จ.ตราด

Advertisementท้ายนี้ "นิว18" คงต้องบอกว่า กศน.ถือเป็นที่พึ่งทางการศึกษาสำหรับเด็กจำนวนมากที่ไม่พร้อม หรือมีปัญหาไม่สามารถเรียนในระบบได้ ขณะเดียวกันยังเปิดโอกาสให้กับผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ อีกหลายคนที่ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน ได้ทำตามความฝันของตัวเองอีกด้วย 


แท็กที่เกี่ยวข้อง