นายกฯ ลั่นใครเอี่ยวค้ายายึดทรัพย์ให้หมด

2020-05-08 11:44:43

นายกฯ ลั่นใครเอี่ยวค้ายายึดทรัพย์ให้หมด

นายกฯ ลั่นใครเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดต้องยึดทรัพทย์ให้หมด 

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการติดตามผลการดำเนินงานด้านการปราบปราม ยึดทรัพย์ และตัดวงจรการค้ายาเสพติด โดยมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. และนายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. ร่วมด้วย ทั้งนี้ได้มีการนำเสนอผลการจับกุมเครือข่ายยาเสพติด 4 เครือข่าย ได้แก่ เครือข่ายนายฟ้าใส(ท้าวโต่น) ไชยะสิงห์ ชาวลาว เครือข่ายนายสุภาพ แซ่ส้ง เครือข่ายนายอิศเรศ จริตงามและพวก และเครือข่าย Mr.Kum Chee Cheong โดยยึดทรัพย์สินเครือข่ายยาเสพติด  2,000 รายการ มูลค่าประมาณ 300 ล้านบาท

นายกฯ กล่าวว่า ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนและทุกระดับ ขอให้ปฏิบัติหน้าที่เช่นนี้อย่างต่อเนื่องให้ครบทุกมิติ ปัญหายาเสพติดถือเป็นความสำคัญของประเทศ ขณะเดียวกันขอให้เจ้าหน้าที่มีความปลอดภัยและระมัดระวังในการทำงาน จากผลการจับกุมจะเห็นว่ามีการนำยาเสพติดมาจากแหล่งผลิตภายนอก จึงต้องเร่งดำเนินการเข้มงวดตั้งแต่ต้นทางแหล่งผลิต ที่ผ่านมามีการจับกุมมากมายแต่ไม่เข็ด ต้องย้อนไปดูคนเหล่านี้มีทรัพย์สินยึดโยงใคร เข้าข่ายฟอกเงินหรือไม่ ทรัพย์สินที่ยึดได้อาจมองว่าเป็นจำนวนไม่มาก แต่ที่กระจายในเครือข่ายข้างล่างอีกตั้งเท่าไรต้องยึดให้หมด ใครเกี่ยวข้องยึดหมด แต่ต้องระวังเรื่องสิทธิมนุษยชนด้วย

ด้าน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า  หลังจากมีการแก้กฎหมายเพิ่มรางวัลนำจับซึ่งจะมีผลในวันที่ 31 พ.ค.นี้ มั่นใจว่า จะเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้การยึดทรัพย์และตัดวงจรยาเสพติดทำได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วขึ้น ทั้งนี้ได้เสนอต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อเพิ่มหน่วยงานภายใต้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ( ดีเอสไอ )  เพื่อดูแลกระบวนการธุรกรรมทางการเงินของเครือข่ายยาเสพติดที่มีจำนวนมากและซับซ้อน ทั้งนี้แม้ขณะนี้จะยึดทรัพย์ไม่ได้ทั้งหมด แต่เชื่อว่าจะตัดวงจรยาเสพติดได้มากขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง